Tiếp tục 'cuộc chiến' dự luật thay thế Obamacare tại Thượng viện Mỹ

Ngày 22/6, các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa đã công bố dự luật bảo hiểm y tế của Thượng viện nhằm thay thế chương trình chăm sóc sức khỏe chi phí thấp của cựu Tổng thống Barack Obama, hay còn gọi là Obamacare.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) cùng các lãnh đạo Hạ viện của đảng Cộng hòa tại Vườn Hồng sau khi Hạ viện thông qua dự luật chăm sóc y tế mới. Ảnh: EPA/TTXVN

Bản đề xuất dài 142 trang là công trình của một nhóm nghị sĩ do lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đứng đầu. Các điểm chính của dự luật bao gồm ngừng mở rộng chương trình Medicaid hỗ trợ y tế cho người nghèo của Obamacare song với tốc độ chậm hơn so với Dự luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ của Hạ viện (AHCA) thông qua hồi tháng 5.

So với "người anh em" AHCA, dự luật của Thượng viện hỗ trợ về thuế rộng rãi hơn cho người thu nhập thấp, và hỗ trợ này dựa trên mức thu nhập của người mua bảo hiểm thay vì độ tuổi. Dự luật mới cũng sẽ cung cấp hàng tỷ USD cho các bang và các công ty bảo hiểm để thúc đẩy một số lĩnh vực của thị trường bảo hiểm vốn không được các công ty chú trọng.

Một số nội dung khác bao gồm cho phép các bang áp đặt yêu cầu về việc làm đối với những người muốn mua bảo hiểm, hủy bỏ mức thuế 3,8% đối với các khoản đầu tư ròng của giới thu nhập cao (một mục tiêu chủ chốt của phe Cộng hòa), hủy quy chế phạt các tập đoàn lớn không cung cấp bảo hiểm cho nhân công và phạt những cá nhân không mua bảo hiểm, nới lỏng các quy định đối với việc phá thai.

Tổng thống Donald Trump đã hoan nghênh dự thảo trên trên tài khoản Twitter cá nhân. Trước đó, ngày 21/6, người đứng đầu Nhà Trắng bày tỏ tin tưởng về một chương trình chăm sóc y tế "có ý nghĩa".

Trong khi đó, tại Thượng viện, phe Dân chủ chỉ trích dự luật chăm sóc sức khỏe thiên vị tầng lớp giàu có và bỏ mặc hàng triệu người dân không có bảo hiểm.

Những thành viên bảo thủ nhất của đảng Cộng hòa cũng cho rằng bản kế hoạch chưa triệt để trong việc ngăn cản sự can thiệp của chính phủ vào thị trường bảo hiểm. Bốn nghị sĩ thuộc phe bảo thủ là Rand Paul, Ted Cruz, Mike Lee và Ron Johnson đã tuyên bố họ "không thể ủng hộ văn bản hiện tại".

Ông McConnell cho biết ông hoan nghênh thảo luận và đóng góp để giúp dự luật hoàn thiện hơn trước khi đưa ra bỏ phiếu vào tuần tới. Ông chỉ trích phe Dân chủ tại Thượng viện đã không tham gia giúp điều chỉnh dự luật trong khi phía Dân chủ cho biết đề nghị hỗ trợ sửa đổi Obamacare của họ bị bác bỏ.

Đảng Cộng hòa hiện chiếm 52 trên tổng số 100 ghế của Thượng viện. Dự luật cần sự ủng hộ của ít nhất 51 thành viên để được thông qua. Hiện có 48 nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện không phản đối dự luật trên.

TTXVN/Tin Tức
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thay thế Obamacare
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thay thế Obamacare

Hạ viện Mỹ ngày 4/5 đã tiến hành bỏ phiếu thông qua dự luật chăm sóc y tế mới do chính quyền tổng thống Donald Trump đề xuất thay thế cho Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, hay còn gọi là Obamacare của chính quyền tiền nhiệm.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN