Hạ viện Mỹ hoãn bỏ phiếu về dự luật thay thế Obamacare

Ngày 23/3, giới chức lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã quyết định hoãn cuộc bỏ phiếu về dự thảo Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA).

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp khó trong khi tìm dự luật chăm sóc sức khỏe thay chính sách Obamacare. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái trên diễn ra sau khi Nhà Trắng thất bại trong việc giành được sự ủng hộ của các nghị sĩ bảo thủ đối với văn kiện này. Đây được xem là một bước lùi của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong nỗ lực vận động sự ủng hộ của các thành viên trong đảng nhằm thay thế Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, hay còn gọi là Obamacare.

Quyết định trên được đưa ra sau khi các cuộc đàm phán giữa Nhà Trắng và khối tự do trong Hạ viện, một nhóm gồm 30 thành viên đảng Cộng hòa cực hữu vốn phản đối mạnh mẽ AHCA, không đạt được kết quả. Trao đổi với báo giới, Chủ tịch nhóm này Mark Meadows đã xác nhận "không có thỏa thuận nào đạt được" sau các cuộc thương lượng với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Meadows nêu rõ: "Ở thời điểm này, chúng tôi đang tìm cách giành được thêm 30 - 40 phiếu bầu hiện vẫn chưa ủng hộ".

Trước đó, Tổng thống Trump đã gặp nhóm nghị sĩ bảo thủ trên tại Nhà Trắng nhằm lôi kéo sự ủng hộ của những nhân vật này đối với dự thảo AHCA, được dự kiến đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện tối 23/3. Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee dự đoán các cuộc thảo luận tiếp theo về dự luật trên sẽ tiếp diễn và một cuộc bỏ phiếu khác có thể sẽ tiến hành vào ngày 24/3.

Việc giới lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện hoãn bỏ phiếu về AHCA do lo ngại không đủ phiếu bầu trái ngược với những tuyên bố lạc quan trước đó mà Tổng thống Trump đưa ra khi nói rằng đã giành được sự ủng hộ của các nghị sĩ bảo thủ trong đảng Cộng hòa. Ông Trump từng cảnh báo giới nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Quốc hội lưỡng viện cần nhanh chóng thông qua dự luật AHCA nếu không muốn đối mặt với "các rắc rối chính trị". Ông thậm chí còn tuyên bố rằng nếu kế hoạch thay thế và bãi bỏ Obamacare đổ vỡ, phe Cộng hòa có nguy cơ sẽ mất nhiều ghế tại Thượng viện và Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm tới, từ đó mất quyền kiểm soát Quốc hội lưỡng viện.

Cùng ngày, hàng trăm người dân ủng hộ Obamacare tại các thành phố lớn như Washington, Chicago và Los Angeles đã xuống đường tuần hành nhằm thể hiện sự phản đối mạnh mẽ nỗ lực bãi bỏ và thay thế đạo luật vốn đang cung cấp bảo hiểm cho khoảng 20 triệu người dân của Tổng thống Trump. Tại thủ đô Washington, những người biểu tình đã tụ tập tại Quảng trường Tự do, gần Nhà Trắng, mang theo các bảng hiệu kèm những khẩu hiệu như "Chúng tôi sẽ chống lại" hay "Hãy giữ nước Mỹ khỏe mạnh" để kêu gọi các nhà lập pháp không thông qua AHCA.

Dự thảo AHCA đang đang vấp phải nhiều sự phản đối không chỉ từ các nghị sĩ đảng Dân chủ mà còn ngay trong nội bộ đảng Cộng hòa sau khi Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cảnh báo hàng chục triệu người Mỹ sẽ mất bảo hiểm y tế nếu AHCA có hiệu lực. Các thành viên bảo thủ thuộc đảng Cộng chỉ trích AHCA quá tốn kém và quá giống với đạo luật y tế gây tranh cãi hiện nay là Obamacare. Trong khi đó, phe Dân chủ lại cho rằng dự luật này không đủ trợ giúp cho người thu nhập thấp. Giới quan sát nhận định trong trường hợp có đủ số thành viên đảng Cộng hòa, vốn đang kiểm soát Nhà Trắng và Quốc hội lưỡng viện, phản đối AHCA thì kế hoạch bãi bỏ và thay thế Obamacare của chính quyền Tổng thống Trump có nguy cơ sụp đổ.

TTXVN/Tin Tức
Ông Trump ráo riết vận động cho dự luật thay thế Obamacare
Ông Trump ráo riết vận động cho dự luật thay thế Obamacare

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Hạ viện ráo riết vận động ủng hộ dự thảo Luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) để thay thế Obamacare trong bối cảnh chỉ còn một ngày nữa Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN