Ông Trump ráo riết vận động cho dự luật thay thế Obamacare

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Hạ viện ráo riết vận động ủng hộ dự thảo Luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) để thay thế Obamacare trong bối cảnh chỉ còn một ngày nữa Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Trong diễn biến mới nhất ngày 22/3, Tổng thống Trump tuyên bố đã giành được sự ủng hộ của các nghị sĩ bảo thủ trong đảng Cộng hòa, những người trước đó vốn phản đối mạnh mẽ AHCA và đòi sửa đổi văn kiện này.

Về phần mình, các thành viên thuộc khối tự do trong Hạ viện, một nhóm gồm 30 thành viên đảng Cộng hòa cực hữu, cũng cho biết họ đang thương thảo về những nhượng bộ hợp lý từ Nhà Trắng. Trao đổi với báo giới, Chủ tịch nhóm này Mark Meadows đã bày tỏ lạc quan nếu tích cực đàm phán, giới chức Cộng hòa tại Hạ viện có thể đạt được nhất trí chung về một thỏa thuận ủng hộ AHCA.

Trước đó, khối tự do Hạ viện từng khẳng định sẽ không ủng hộ dự thảo AHCA hiện tại và dọa sẽ ngăn cản dự luật này trong cuộc bỏ phiếu tại viện quốc hội này.

Hạ nghị sĩ Steve King, một nghị sĩ bảo thủ có tham dự cuộc họp với Tổng thống Trump cùng các nghị sĩ Cộng hòa khác, cho biết đã quyết định bỏ phiếu ủng hộ văn kiện trên sau khi ông Trump cam kết sẽ công khai bảo vệ một đề xuất sửa đổi của Thượng viện, theo đó sẽ loại bỏ những lợi ích bồi thường bảo hiểm của đạo luật Obamacare.

Trong khi đó, thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Charles Schumer lại cảnh báo một đề xuất được bổ sung vào một điều khoản của dự thảo AHCA nhằm thay thế các lợi ích cốt yếu của Obamacare sẽ vi phạm các quy tắc hòa giải, và do đó đòi hỏi phải có 60 phiếu thuận thì văn kiện trên mới có thể được thông qua tại Hạ viện.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của ông Schumer, Matt House nêu rõ: "Việc bãi bỏ các điều khoản về những lợi ích y tế cốt yếu của Obamacare là một sự thay đổi chính sách, chứ không phải thuộc ngân sách, và do đó vi phạm Quy tắc Byrd - quy tắc về hòa giải". 

Trước đó một ngày, Tổng thống Trump đã cảnh báo giới nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Quốc hội lưỡng viện cần nhanh chóng thông qua dự luật AHCA nếu không muốn đối mặt với "các rắc rối chính trị". Ông thậm chí còn cảnh báo rằng nếu kế hoạch thay thế và bãi bỏ Obamacare đổ vỡ, phe Cộng hòa có nguy cơ sẽ mất nhiều ghế tại Thượng viện và Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm tới, từ đó mất quyền kiểm soát Quốc hội lưỡng viện.

Dự thảo AHCA đang đang vấp phải nhiều sự phản đối không chỉ từ các nghị sĩ đảng Dân chủ mà còn ngay trong nội bộ đảng Cộng hòa sau khi Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cảnh báo hàng chục triệu người Mỹ sẽ mất bảo hiểm y tế nếu AHCA có hiệu lực.

Các thành viên bảo thủ thuộc đảng Cộng chỉ trích AHCA quá tốn kém và quá giống với đạo luật y tế gây tranh cãi hiện nay là Obamacare. Trong khi đó, phe Dân chủ lại cho rằng dự luật này không đủ trợ giúp cho người thu nhập thấp.

Giới quan sát nhận định trong trường hợp có đủ số thành viên đảng Cộng hòa, vốn đang kiểm soát Nhà Trắng và Quốc hội lưỡng viện, phản đối AHCA thì kế hoạch bãi bỏ và thay thế Obamacare của chính quyền Tổng thống Trump có nguy cơ sụp đổ.
 
TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản