Nhà Trắng đẩy nhanh xem xét dự luật thay thế Obamacare

Giới chức cấp cao Nhà Trắng và các Hạ nghị sĩ Cộng hòa đã thảo luận việc sửa đổi Dự luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) của Tổng thống Donald Trump, văn kiện nhằm bãi bỏ và thay thế Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, hay còn gọi là Obamacare của chính quyền tiền nhiệm.

Phát biểu ngày 3/4 sau các cuộc gặp, giới chức lập pháp cho biết Nhà Trắng mong muốn dự luật thay thế Obamacare sẽ sẵn sàng cho một cuộc bỏ phiếu vào cuối tuần này và dự kiến sẽ hoàn tất trong ngày 4/4.

Người đứng đầu nhóm tự do trong Hạ viện, gồm 30 thành viên đảng Cộng hòa cực hữu vốn phản đối mạnh mẽ AHCA, Hạ nghị sĩ bảo thủ Mark Meadows nhấn mạnh các nghị sĩ sẵn sàng xem xét các chi tiết của kế hoạch này với tinh thần xây dựng.

Các cuộc gặp lần lượt diễn ra tại Nhà Trắng và Đồi Capitol giữa nhóm quan chức Nhà Trắng, trong đó có Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, với nhóm nghị sĩ ôn hòa và nghị sĩ bảo thủ, hai nhóm nghị sĩ phản đối mạnh mẽ AHCA. Các thành viên bảo thủ chỉ trích kế hoạch quá tốn kém và quá giống với đạo luật y tế gây tranh cãi hiện nay là Obamacare, trong khi các nghị sĩ ôn hòa lại phản đối các điểm thay đổi mang tính bảo thủ.

Theo kế hoạch, AHCA được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện vào tối 23/3 nhưng đã bị rút lại ngay vào phút chót. Đây được xem là một thất bại nặng nề đối với Tổng thống Trump sau chỉ 2 tháng cầm quyền. AHCA không chỉ vấp phải nhiều sự phản đối từ các nghị sĩ đảng Dân chủ mà còn ngay trong nội bộ đảng Cộng hòa sau khi Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cảnh báo hàng chục triệu người Mỹ sẽ mất bảo hiểm y tế nếu AHCA có hiệu lực. Ngoài ra, bản dự thảo này cũng không nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ người dân.
TTXVN/Tin Tức
Thua 'keo' Obamacare, Nhà Trắng 'bày trận' cải cách thuế
Thua 'keo' Obamacare, Nhà Trắng 'bày trận' cải cách thuế

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tập trung thúc đẩy các đề xuất cải cách thuế để kế hoạch này có thể được lưỡng viện thông qua sau thất bại nặng nề với di sản Obamacare của chính quyền tiền nhiệm.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN