Tiến trình hòa bình Trung Đông bế tắc, hậu quả vượt ra ngoài khu vực

Phát biểu trước HĐBA LHQ ngày 16/2, Đặc phái viên của tiến trình hòa bình Trung Đông ông Nickolay Mladenov cho biết chủ nghĩa cực đoan, tình trạng dân thường thương vong và mất nhà cửa tiếp tục hoành hành tại Trung Đông và gây ra những hậu quả nghiêm trọng vượt ra ngoài khu vực.

Người dân Palestin đợi qua cửa khẩu Rafah nối với Dải Gaza ngày 11/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ông Mladenov nhấn mạnh rằng chính cuộc xung đột Israel-Palestine đã đang làm sản sinh chủ nghĩa cực đoan và cấp tiến trên toàn khu vực. Do đó, người Palestinin, người Israel và cộng đồng quốc tế có trách nhiệm phải "hành động một cách có trách nhiệm, tránh làm leo thang căng thẳng, tránh những hành động đơn phương và hợp tác cùng nhau để khôi phục hòa bình".

Trước các thành viên của HĐBA, ông Mladenov chỉ trích cái gọi là "Luật Hợp pháp hóa" mà Quốc hội Israel vừa thông qua là đi ngược lại luật pháp quốc tế và vi hiến theo như chính kết luận của Trưởng Công tố Israel.

Đặc phái viên LHQ cho biết thêm rằng Tòa án Tối cao Israel dự định sẽ sớm ra phán quyết về đạo luật này. Ông cảnh báo: "Nếu như luật này được duy trì, nó sẽ gây ra những hậu quả sâu rộng đối với Israel đồng thời gây phương hại nghiêm trọng tới giải pháp hai nhà nước và nền hòa bình giữa người Arab và Israel".

Ông Mladenov cũng đã bày tỏ quan ngại trước tình trạng bạo lực diễn ra hàng ngày và cái gọi là những cuộc tấn công kiểu "con sói đơn độc" nhằm vào công dân Israel. Gần đây nhất, sáu người Israel đã bị thương trong một vụ nổ súng do một thanh niên Palestine 18 tuổi đến từ Nablus (một thành phố ở phía bắc Bờ Tây) thực hiện.

Ông nhấn mạnh rằng tình trạng bạo lực tại dải Gaza tiếp tục làm trầm trọng thêm những thách thức về nhân đạo và phát triển, chủ yếu liên quan đến việc Dải Gaza bị phong tỏa và nội bộ chính trường Palestine tiếp tục bị chia rẽ. Đặc phái viên LHQ cho biết trong mùa đông này Dải Gaza rơi vào cảnh thiếu điện trầm trọng, người dân ở đây chỉ được cung cấp điện hai giờ một ngày.

Cũng tại cuộc họp, ông Mladenov đã thông báo tình hình tại các khu vực mà Lực lượng lâm thời của LHQ tại Liban (UNIFIL) và Lực lượng quan sát viên không can dự của LHQ tại cao nguyên Golan (UNDOF) đang làm nhiệm vụ, lưu ý rằng lệnh ngừng bắn giữa Israel và Syria (tại khu vực hoạt động của UNDOF) vẫn được duy trì, mặc dù môi trường an ninh ở đây khá bất ổn.

Kết thúc cuộc họp, Đặc phái viên LHQ nhắc lại rằng Báo cáo của Bộ tứ Trung Đông và các nghị quyết của HĐBA đã chỉ rõ những việc làm cần thiết để thúc đẩy nền hòa bình lâu dài và công bằng tại khu vực. Ông tái khẳng định rằng "giải pháp hai nhà nước vẫn là con đường duy nhất để đạt được những khát vọng dân tộc chính đáng của cả hai dân tộc".

Theo ông, Israel có thể tiến hành các bước cần thiết để chấm dứt việc mở rộng và xây dựng các khu định cư nhằm duy trì triển vọng hai nhà nước, trong khi ban lãnh đạo Palestine có thể thể hiện cam kết của mình bằng cách ngăn chặn các vụ tấn công hoặc xúi giục bạo lực. Bằng cách này, hai bên có thể tạo ra một môi trường thích hợp cho các cuộc đàm phán song phương về quy chế cuối cùng và cộng đồng quốc tế có thể hỗ trợ tiến trình đó.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản