Thụy Sĩ tìm được lối thoát cho chống nhập cư hàng loạt với EU

Quan hệ giữa Thụy Sĩ và Liên minh châu Âu (EU) đã được bình thường hóa trở lại sau khi dự luật mới của Thụy Sĩ đã khẳng định việc triển khai sáng kiến ngăn nhập cư hàng loạt không ngăn chặn quyền đi lại tự do của công dân EU.

Thuỵ Sĩ đã tìm được lối thoát cho vấn đề chống nhập cư với EU. 

Ngày 22/12, phát biểu sau một cuộc họp với đại diện các nước thành viên EU, Ủy ban châu Âu và Thụy Sĩ, quan chức phụ trách nhập cư Thụy Sĩ Mario Gattiker đã trấn an Brussels liên quan tới quyền tự do đi lại của các lao động nhập cư EU, đồng thời vẫn nhấn mạnh vai trò của các bang tại Thụy Sĩ trong việc tiếp cận thị trường lao động nước này.

Ủy ban châu Âu cũng hoan nghênh tiến bộ đạt được trong quan hệ song phương với Thụy Sĩ trên nhiều vấn đề. Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker bày tỏ hy vọng năm 2017 có thể trở thành năm bản lề để làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Trước đó, hôm 15/12, Quốc hội Thụy Sĩ đã tìm được một giải pháp đối với sáng kiến chống nhập cư hàng loạt mà người dân nước này từng thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 2/2014. Theo đó, Hội đồng quốc gia (Hạ viện) đã thông qua một dự luật hướng tới việc đảm bảo quyền tiếp cận thị trường lao động của các công dân nước ngoài, với một sự hạn chế nhất định.

Thụy Sĩ hy vọng sẽ hạn chế được dòng người nhập cư từ châu Âu bằng cách khuyến khích người sử dụng lao động tuyển người thất nghiệp tại Thụy Sĩ thay vì những lao động đến từ nước ngoài. Biện pháp sẽ vẫn đảm bảo được quyền đi lại tự do mà nước này đã ký với EU. Tuy nhiên, biện pháp này sẽ đòi hỏi sự vận hành và phối hợp tốt giữa chính quyền và doanh nghiệp. Các ông chủ sẽ phải thông báo cho chính quyền về các vị trí cần tuyển và sẽ được triệu tập để đối thoại và lựa chọn ứng viên do chính quyền đề xuất. Biện pháp mang tính hành chính này tất nhiên không nhận được sự ủng hộ của phần lớn giới chủ.

Các biện pháp này sẽ được áp dụng chủ yếu ở những vùng “nhạy cảm” nơi có lực lượng lao động người nước ngoài nhiều, hay các bang biên giới, như Tessin và một số bang được chính quyền chỉ định. Nếu không mang lại hiệu quả, chính phủ Thụy Sĩ sẽ phải đệ trình những biện pháp bổ sung ra trước Quốc hội. Những biện pháp này sẽ cần vừa đảm bảo tôn trọng các cam kết quốc tế của Thụy Sĩ, đồng thời không vi phạm luật pháp trong nước.

Sẽ cần có thêm thời gian để kiểm chứng sự hiệu quả của những chính sách mới. Nhưng trước mắt, đề xuất trên sẽ là cứu cánh cho mối quan hệ Thụy Sĩ-EU trong vấn đề nhập cư và giải quyết được áp lực Bern phải áp dụng các biện pháp chống nhập cư hàng loạt trước ngày 09/2/2017 tới.

Thái Nguyễn (P/v TTXVN tại Geneva)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản