Thụy Điển vẫn còn nhiều trở ngại trên con đường gia nhập NATO

Theo Nhật báo Hungary ngày 5/6, trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 tới, Thụy Điển đang rất lo lắng về tình hình gia nhập liên minh này khi họ phải chờ Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn. 

Chú thích ảnh
Tổng thư ký NATO (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Gần đây, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến thăm Thụy Điển và sau cuộc gặp với Thủ tướng Ulf Kristersson, ông Blinken nói với các phóng viên rằng chắc chắn Thụy Điển sẽ trở thành thành viên của NATO trước hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius vào mùa hè này. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Tuy nhiên, liệu Thụy Điển có thực sự được gia nhập NATO vào tháng 7 hay không vẫn còn rất nhiều nghi ngờ, vì việc trở thành thành viên NATO của họ vẫn phải được Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn.

Do đó, không phải ngẫu nhiên mà ông Stoltenberg sớm tới thăm Ankara nhằm thảo luận về vấn đề này với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan mới tái đắc cử.

Thổ Nhĩ Kỳ trước đây đã đưa ra các điều kiện để Thụy Điển gia nhập và quốc gia Bắc Âu này đã thực hiện các bước cụ thể, chẳng hạn như ra luật chống khủng bố mới có hiệu lực vào ngày 1/6. Tuy nhiên, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần chỉ ra rằng điều này vẫn là chưa đủ. Vì vậy, vẫn còn phải xem điều gì sẽ thay đổi sau khi giai đoạn tranh cử ở Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc và liệu quan hệ giữa hai nước có chuyển biến tích cực hay không.

Ngoài ra, Hungary cũng không vội vàng phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển, chủ yếu là do quan hệ Thụy Điển - Hungary hiện có phần rạn nứt do Stockholm đã nhiều lần chỉ trích quyết định của Chính phủ Hungary, đồng thời tham gia vào một thách thức pháp lý quốc tế chống lại luật bảo vệ trẻ em của Budapest. Do đó, Hungary vẫn chưa chấp thuận việc gia nhập của nước này.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Péter Szijjártó đã nhận xét tại cuộc họp của các ngoại trưởng NATO ở Oslo hồi tuần trước rằng việc phê chuẩn sẽ là một quyết định độc lập của Quốc hội và Hungary sẽ không chịu bất kỳ áp lực nào.

Trong khi đó, người Thụy Điển rất muốn tham gia NATO, sau khi Phần Lan, nước nộp đơn cùng lúc với Thụy Điển, đã là thành viên đầy đủ của NATO được gần hai tháng. Nhật báo Thụy Điển Svenska Dagbladet gần đây đã công bố một cuộc thăm dò ý kiến của tổ chức Sifo, cho thấy 67% người dân được hỏi ủng hộ tư cách thành viên NATO, so với 39% vào tháng 2 năm ngoái, trước khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ.

Công Thuận/Báo Tin tức
NATO thúc đẩy tiến trình kết nạp Thụy Điển
NATO thúc đẩy tiến trình kết nạp Thụy Điển

Ngày 4/6, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng có thể đạt được thỏa thuận về việc Thụy Điển gia nhập tổ chức này trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức tại Litva vào tháng 7 tới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN