NATO thúc đẩy tiến trình kết nạp Thụy Điển

Ngày 4/6, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng có thể đạt được thỏa thuận về việc Thụy Điển gia nhập tổ chức này trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức tại Litva vào tháng 7 tới. 

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu với báo giới tại Brussels, Bỉ ngày 23/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Stoltenberg đưa ra phát biểu trên sau cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Istanbul. Ông cho biết các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển, Phần Lan sẽ nhóm họp vào cuối tháng này - dự kiến trong tuần bắt đầu từ ngày 12/6, nhằm tìm cách giải quyết những vấn đề vấp phải phản đổi của Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary khiến tiến trình gia nhập NATO của Thụy Điển bị trì hoãn. Theo kế hoạch, các bộ trưởng quốc phòng NATO cũng sẽ nhóm họp tại Brussels (Bỉ) vào ngày 15-16/6 tới.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters, ông Stoltenberg nhấn mạnh điều quan trọng là tận dụng thời gian còn lại trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh NATO tại thủ đô Vilnius của Litva vào tháng 7 tới để đạt được một thỏa thuận về việc Thụy Điển gia nhập NATO. 

Thụy Điển cùng với Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO năm ngoái, chấm dứt chính sách không liên kết quân sự kéo dài nhiều thập kỷ. Đơn xin gia nhập của hai quốc gia Bắc Âu này đã được chấp thuận tại Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 6/2022.

Để chính thức trở thành thành viên của NATO, đơn xin gia nhập phải được toàn bộ các nước thành viên liên minh phê chuẩn. Ngày 4/4 vừa qua, Phần Lan đã chính thức gia nhập NATO, trở thành thành viên thứ 31 của liên minh quân sự này. Tuy nhiên, hiện Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary chưa ủng hộ Thụy Điển gia nhập liên minh. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Thụy Điển chứa chấp thành viên của các nhóm mà Ankara coi là khủng bố. 

Theo Tổng thư ký NATO Stoltenberg, Thụy Điển đã thực hiện các bước đi cụ thể quan trọng để giải quyết những quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ, liên quan việc sửa đổi Hiến pháp và tăng cường hợp tác chống khủng bố với Ankara.

Trần Quyên  (TTXVN)
Phần Lan tiến hành tập trận không quân sau khi gia nhập NATO
Phần Lan tiến hành tập trận không quân sau khi gia nhập NATO

Phần Lan, thành viên mới nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ngày 29/5 đã tiến hành cuộc tập trận không quân mang tên "Thử thách Bắc cực" với sự tham gia của hơn một chục quốc gia và tổng cộng 150 máy bay quân sự, vài tuần sau khi nước này gia nhập NATO.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN