Thượng nghị sĩ John McCain bị chẩn đoán ung thư não

Thượng nghị sĩ đại diện bang Arizona, John McCain - một cựu phi công Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam - đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư não sau khi ông nhập viện để phẫu thuật cục máu đông gần mắt trái.

Thượng nghị sĩ nổi tiếng John McCain.

Theo đài RT (Nga), các bác sĩ phát hiện vị thượng nghị sĩ 80 tuổi bị chứng glioblastoma, một loại ung thư não ác tính.

Con gái ông McCain. là Meghan McCain đã xác nhận thông tin trên trong tuyên bố đưa ra tối 19/7 (giờ Mỹ) và gọi đây là một cú sốc.

"Tin về bệnh tật của cha tôi đã ảnh hưởng tới mọi thành viên trong gia đình McCain. Tất cả chúng tôi đều trải qua cú sốc khi biết thông tin này và hiện đang sống trong tâm trạng lo lắng về điều sẽ xảy ra sắp tới.... Các bạn chắc sẽ không ngạc nhiên khi biết điều này, một người trong chúng tôi, người tự tin và bình tĩnh nhất chính là cha tôi" - RT dẫn lời bà Meghan.

Trước đó, hôm 16/7, văn phòng ông McCain cho biết, thượng nghị sĩ được phẫu thuật để "loại bỏ cục máu đông khoảng 5cm khỏi phần trên mắt trái, trong một cuộc tiểu phẫu mở hộp sọ, với đường mổ ở chân mày" tại bệnh viện Mayo Clinic ở Phoenix.  Thông báo cũng cho rằng, tình trạng sức khỏe của thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ John McCain sau ca phẫu thuật hôm 14/7 có thể nghiêm trọng hơn dự kiến.

"Thông thường, cục máu đông ở vị trí này là điều rất đáng lưu tâm" - tờ New York Times dẫn lời bác sĩ Nrupen Baxi, phó giáo sư phẫu thuật thần kinh tại Đại học Y Albert Einstein (New York) nói.

Ông John McCain sinh năm 1936. Cha và ông nội của ông đều là đô đốc của Hải quân Hoa Kỳ và họ là cặp cha con đầu tiên của nước Mỹ cùng đạt đến cấp bậc đô đốc bốn sao. Năm 1973, sau khi từ Việt Nam trở về, John McCain tích cực tham gia chính trường, liên tiếp đắc cử Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và là chính khách nổi tiếng đã 2 lần ra tranh cử Tổng thống Mỹ.

Nếu như trong cuộc chiến tranh Việt Nam, John McCain thuộc phái “diều hâu” thì sau này, ông trở thành một trong những người ủng hộ quá trình bình thường hoá quan hệ giữa hai nước.

Cùng với Thượng nghị sĩ John Kerry, người từng phản đối cuộc chiến tranh Việt Nam trong những thập niên 60-70 của thế kỉ trước, John McCain đã tác động, thúc đẩy chính quyền của Tổng thống Clinton dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận năm 1994 và bình thường hoá quan hệ ngoại giao với Việt Nam năm 1995.

Thượng nghị sĩ McCain cũng đã nhiều lần trở lại thăm Việt Nam và từng bày tỏ ông mong muốn đóng góp làm sâu sắc mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Phan Long/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản