'Thuốc kháng sinh' liều cao của Iran trước các đòn trừng phạt

Ngày 10/11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani thông báo quốc gia này vừa phát hiện một mỏ dầu mới chứa 53 tỷ thùng dầu thô ở tỉnh Khuzestan.

Chú thích ảnh
Iran vừa phát hiện một mỏ dầu mới ở tỉnh Khuzestan. Ảnh minh họa: AP

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh đã đính chính lại sản lượng dầu mỏ. Theo ông Zanganeh, mỏ dầu mới phát hiện chỉ bổ sung 22,2 tỷ thùng vào trữ lượng dầu đã được kiểm chứng của nước này.

“Đây là một trong những mỏ dầu lớn nhất được phát hiện trong lịch sử ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ tại Iran”, đài Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Zanganeh. Phát hiện mới này được dự đoán sẽ khiến sản lượng dự trữ dầu mỏ của Iran tăng 25%, vượt 210 tỷ thùng.

Mỏ dầu này có diện tích 2.400 km2, túi dầu nằm ở độ sâu khoảng 3,1 km, và có thể trở thành mỏ lớn thứ hai của Iran, sau mỏ có trữ lượng 65 tỷ thùng ở Ahvaz.

Theo vị quan chức trên, việc phát hiện mỏ dầu là một thành tựu quan trọng của Iran trước sức ép lớn từ Mỹ đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của quốc gia Trung Đông này.

Năm 2018, sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân có tên Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt năng lượng cứng rắn nhằm đưa xuất khẩu Iran về con số 0, cũng như đe dọa các đối tác mua dầu của Iran như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy, Hy Lạp thông qua các biện pháp trừng phạt thứ cấp. Sau khi hầu hết các quốc gia trên cắt giảm hoặc tạm ngưng mua dầu của Iran, Mỹ mới dỡ bỏ các lệnh trừng phạt vào tháng 5/2019.

Theo Tiến sĩ Mamdouh Salameh – chuyên gia kinh tế tại Viện Kinh doanh châu ÂU ESCP, “trái ngược với những tuyên bố đăng trên truyền thông phương Tây, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran không thành công trong việc ngăn cản hoạt động xuất khẩu dầu thô của nước Cộng hòa Hồi giáo. Ông cho rằng chính sách trừng phạt của Mỹ là một “thất bại ê chề”.

“Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ - ba đối tác chiếm 66% hoạt động xuất khẩu dầu thô của Iran – chưa từng một giây phút nào ngưng mua dầu thô Iran, thậm chí số lượng mua vào còn tăng. Liên minh châu Âu (EU) trước khi có các lệnh trừng phạt vẫn mua dầu thô Iran ở mức độ cắt giảm. Ngay cả Nga cũng vẫn đang mua dầu Iran qua kênh ‘đổi dầu lấy hàng’, chuyên gia Salameh lý giải.

Đề cập đến mỏ dầu mới phát hiện tại Khuzestan, Tiến sĩ Salameh dự tính Iran sẽ mất ít nhất 10 năm để thực sự bắt đầu khai thác dầu thô tại điểm này. Điều này có nghĩa là việc phát hiện mỏ dầu sẽ không ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu cũng như giá dầu toàn cầu trong tương lai gần. Tuy nhiên, nó sẽ bù đắp tình trạng cạn kiệt dự trữ dầu hiện tại của Iran.

Iran hiện là nước có trữ lượng dầu thô lớn thứ 4 thế giới và trữ lượng khí đốt lớn thứ 2 thế giới. Nước này cũng đang cùng với Qatar khai thác chung một mỏ dầu lớn ở ngoài khơi vùng Vịnh Persian. 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Iran hạ dự báo về trữ lượng tại mỏ dầu mới
Iran hạ dự báo về trữ lượng tại mỏ dầu mới

Ngày 11/11, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh cho biết mỏ dầu mới phát hiện ở tỉnh Khuzestan, Tây Nam nước này, chỉ có thể bổ sung 22,2 tỷ thùng vào trữ lượng dầu đã được kiểm chứng của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN