Quân đội Syria giành kiểm soát mỏ dầu ‘thất lạc’ lâu năm

Quân đội Syria bắt đầu triển khai binh sĩ đến gần làng Mulla Abbas, thành phố Qamishli ở Đông Bắc Syria, và giành lại mỏ dầu Rumailan, vốn bị mất quyền kiểm soát từ vài năm trước trong cuộc nội chiến. 

Chú thích ảnh
Quân đội Syria dọn mìn tại thị trấn Khan Sheikhun, tỉnh Idlib sau khi giải phóng nơi này. Ảnh: Sputnik

Hãng thông tấn SANA đưa tin khu vực này nằm ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. Hiện nay, Chính phủ Damascus chỉ kiểm soát một phần nhỏ các mỏ dầu của nước này. Phần lớn chúng đang dưới quyền kiểm soát của các tay súng người Kurd và binh sĩ Mỹ. Theo những tuyên bố mới nhất của người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper, Washington sẽ duy trì vài trăm binh sĩ để “bảo vệ” các cơ sở lọc dầu của Syria, bất chấp tuyên bố rút quân về nước được đưa ra trước đó. 

Damascus coi sự hiện diện của Mỹ tại nước này là bất hợp hợp pháp vì Washington không hề được Liên hợp quốc ủy thác hay Chính phủ Syria cho phép. Moskva - đưa quân đến quốc gia Trung Đông này theo đề nghị của Damascus – đã lên án những kế hoạch của Mỹ nhằm kiểm soát các mỏ dầu của Syria. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Chính phủ Syria mới là chủ nhân hợp pháp của các vùng lãnh thổ trên.

Cùng lúc đó, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Quân đội Mỹ vận chuyển lậu lượng dầu thô trị giá hàng chục triệu USD ra khỏi Syria mỗi tháng. Bộ trên đã công bố hình ảnh vệ tinh hoạt động chuyển lậu dầu tại các mỏ do Mỹ “bảo vệ” để làm bằng chứng. 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin ngày 6/11 khẳng định Nga sẽ không hợp tác với Mỹ trong vấn đề dầu mỏ Syria. Ông Vershinin nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không hợp tác với Mỹ về vấn đề dầu mỏ Syria. Dầu mỏ Syria là tài sản quốc gia của toàn bộ người dân Syria. (Nga) cho rằng những người Syria nên kiểm soát các nguồn tài nguyên thiên nhiên của họ, trong đó có dầu mỏ".

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Nga bất hợp tác với Mỹ trong vấn đề dầu mỏ Syria
Nga bất hợp tác với Mỹ trong vấn đề dầu mỏ Syria

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin ngày 6/11 khẳng định Nga sẽ không hợp tác với Mỹ trong vấn đề dầu mỏ Syria, đồng thời nhấn mạnh Moskva tin rằng chính quyền Syria là thực thể duy nhất nên kiểm soát các nguồn tài nguyên thiên nhiên của quốc gia Trung Đông này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN