Thủ tướng Putin kêu gọi đối thoại về hướng phát triển của nước Nga

Trong một bài báo được tờ "Tin tức" (Izvestia) đăng tải ngày 16/1, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã nêu lập trường của mình về một loạt vấn đề liên quan đến quốc kế dân sinh, trong đó ông kêu gọi toàn xã hội tham gia cuộc đối thoại rộng rãi về nhiệm vụ và phương hướng phát triển đất nước giai đoạn tới.

Thủ tướng Putin cho rằng không thể có nền dân chủ thực sự nếu như chính sách đang được thực thi không nhận được sự ủng hộ của đông đảo dân chúng và không đáp ứng lợi ích của họ. Người dân Nga cần phải có được cơ hội thảo luận không chỉ những ưu và khuyết điểm của các chính khách, mà còn nắm vững cả nội dung những chính sách, chương trình mà họ dự định thực hiện. Những chương trình như thế này cần đặt trọng tâm đến những thách thức và nhiệm vụ, làm thế nào để có thể cải thiện đời sống của người dân, làm sao để thể chế xã hội ngày càng trở nên công bằng hơn và phương hướng ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội...Thủ tướng Nga Vladimir Putin. Nguồn: nld.com.vn


Đề cập đến vấn đề kinh tế, Thủ tướng Putin, người được coi là ứng cử viên sáng giá nhất trong cuộc bầu cử tổng thống Nga sắp tới, nhấn mạnh rằng vào năm 1999, khi ông được bổ nhiệm làm thủ tướng và sau đó trở thành tổng thống, nước Nga đang ở trong tình trạng khủng hoảng trầm trọng mang tính hệ thống. Song, nhờ có sự đoàn kết và nhận được sự ủng hộ của đa số người dân, nước Nga dưới sự lãnh đạo của ông đã thoát khỏi tình trạng nội chiến, đập tan mạng lưới khủng bố, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ và lập lại trật tự Hiến pháp, đặc biệt nền kinh tế Nga đạt tốc độ tăng trưởng vào loại cao nhất thế giới liên tục trong một thập kỷ, thu nhập thực tế của người dân đã tăng cao. Nga đã vượt qua cuộc khủng hoảng và thời kỳ khôi phục sau khủng hoảng, đã tạo ra tiền đề để phát triển đi lên trên cơ sở mới và với chất lượng mới.

Tuy nhiên, những thách thức chủ yếu mà nước Nga phải đối mặt trong những năm tới là "nền kinh tế nguyên liệu thô" không còn có triển vọng chiến lược nữa, do vậy Nga buộc phải hình thành nền kinh tế mới dành cho những người có học vấn và trách nhiệm. Hiện nay Nga cũng có 10-11% dân số có thu nhập dưới mức nghèo khổ nên cần phải sử dụng tiềm năng của nhà nước và xã hội để giải quyết dứt điểm vấn đề này trong vòng thập kỷ tới. Trên cơ sở đó, nhiệm vụ quan trọng và cấp bách hàng đầu là nhà nước phải thực thi một chính sách huy động nỗ lực của giới doanh nghiệp và tạo ra bầu không khí kinh doanh tốt nhất để có được 25 triệu việc làm mới với công nghệ và tiền lương cao cho những người có trình độ học thức cao. Thủ tướng Putin hy vọng tiềm lực cán bộ hiện nay và trong tương lai của nước Nga sẽ góp phần để LB Nga nắm giữ vị trí vững vàng nhất trong quá trình cạnh tranh kinh tế toàn cầu.

Ông Putin cũng đã đề ra những nhiệm vụ mà nước Nga phải thực hiện để tiếp tục con đường phát triển. Theo đó, để loại bỏ tất cả những vật cản trở nước Nga tiến lên phía trước, cần phải hoàn thiện việc xây dựng hệ thống chính trị, cơ cấu bảo đảm xã hội và bảo vệ người dân, mô hình kinh tế phát triển bền vững và một chính phủ hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, việc bảo đảm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời mang lại sự thịnh vượng cho người dân trong 10 năm tới, bảo vệ nhân phẩm, tôn trọng sự thật, nâng cao sự tin tưởng giữa chính quyền và xã hội... cũng là những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Thủ tướng Putin nhấn mạnh Nga là đất nước không lùi bước trước những thách thức. Nga đang tập trung tư tưởng và sức lực để vượt qua bất cứ thách thức nào. Nước Nga hiện có một thế hệ trẻ đầy sáng tạo và trách nhiệm, nhất định sẽ vượt qua mọi thách thức và giành thắng lợi. Trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu hiện nay, Thủ tướng Putin nhấn mạnh nước Nga cần phải và có thể đóng vai trò xứng đáng của một quốc gia có vị trí địa lý Âu-Á rộng lớn, có nền văn hóa và vai trò lịch sử vĩ đại cùng mô hình phát triển văn minh.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản