Nga: Thủ tướng Putin chính thức đăng ký tranh cử tổng thống

Ngày 7/12, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã chính thức nộp hồ sơ đăng ký ra tranh cử Tổng thống lên Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga (SIK) với tư cách là ứng cử viên của đảng Nước Nga thống nhất (UR). Theo quy định của Luật bầu cử Liên bang Nga, ông Putin đã nộp lên SIK túi hồ sơ gồm biên bản Đại hội UR đề cử ông làm ứng cử viên tổng thống của đảng này, bản tự khai thu nhập và tài sản của ông và gia đình trong 4 năm gần nhất cùng một số giấy tờ khác.

Thủ tướng Putin ngày 7/12 nộp tập hồ sơ lên SIK, chính thức đăng ký tranh cử tổng thống Nga 2012. Ảnh: AFP/ TTXVN


Như vậy, ông Putin là ứng cử viên đầu tiên chính thức đăng ký ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ 2012-2018. Ngoài ra còn 3 chính khách khác đã tuyên bố sẽ ra tranh cử là Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF) Ghennady Ziuganov, Chủ tịch Đảng Dân chủ-Tự do Nga (LDPR) Vladimir Girinovsky và thủ lĩnh Đảng "Nước Nga công bằng" Sergey Mironov.

Dư luận Nga đánh giá việc UR giành được 238/450 ghế trong cuộc bầu cử Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga khóa VI ngày 4/12 vừa qua là cơ sở vững chắc để ông Putin giành chiến thắng ngay tại vòng một cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 4/3/2012.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga ngày 7/12 ra tuyên bố nêu rõ, những tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, cũng như những bình luận tương tự của các đại diện Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ liên quan đến cuộc bầu cử lập pháp mới đây ở Nga, là “không thể chấp nhận”, đồng thời bày tỏ hy vọng Oasinhtơn sẽ không tiếp tục đưa ra những lời công kích thiếu thân thiện, đi ngược lại xu hướng phát triển tích cực mối quan hệ song phương. Mátxcơva lấy làm tiếc là phía Mỹ không chịu tìm hiểu thực tế đang diễn ra trong hệ thống bầu cử của Nga và cho rằng chỉ có người dân Nga mới có quyền quyết định tương lai đất nước, chứ không phụ thuộc vào những “đánh giá không khách quan và chỉ dẫn bị chính trị hóa”.

Tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Clinton cho rằng cuộc bầu cử Đuma Quốc gia Nga khóa VI diễn ra “không dân chủ và không công bằng”. Nhận xét này của bà Clinton dựa trên những thông tin do các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) cung cấp.

Đình Lanh (P/v TTXVN tại LB Nga)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản