Thủ tướng Nhật Bản quyết tâm đưa tất cả công dân bị Triều Tiên bắt cóc trở về

Ngày 29/9, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định chính quyền của ông sẽ làm tất cả để đưa các nạn nhân nước này bị Triều Tiên bắc cóc trở về, tiếp nối cam kết từ thời cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định chính quyền của ông sẽ làm tất cả để đưa các nạn nhân nước này bị Triều Tiên bắc cóc trở về. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu sau cuộc gặp mặt gia đình của các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc tại Văn phòng Thủ tướng, ông Suga nêu rõ quyết tâm "không bỏ lỡ dù chỉ một cơ hội" để tìm cách thực hiện kế hoạch hồi hương tất cả nạn nhân bị bắt cóc càng sớm càng tốt.

Sau khi nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản hồi giữa tháng 9, ông Suga cũng thể hiện lập trường kiên định yêu cầu các quốc gia khác hợp tác giải quyết vấn đề này. Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị lãnh đạo Nhật Bản tại Khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 75 tuần trước, ông Suga bày tỏ sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mà một cách vô điều kiện.

Trong danh sách chính thức, Nhật Bản công bố 17 nạn nhân bị Triều Tiên bắt cóc, trong đó 5 người đã được hồi hương năm 2002. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng khẳng định vấn đề này đã được giải quyết, trong đó 8 nạn nhân đã chết trong khi 4 người còn lại chưa bao giờ được đưa tới Triều Tiên. Năm 2014, hai nước đồng ý thỏa thuận rằng Bình Nhưỡng sẽ mở lại cuộc điều tra về số phận của những người bị bắt cóc. Tuy nhiên, sau đó Triều Tiên đã giải tán nhóm điều tra này.

Lê Ánh (TTXVN)
Tân Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi thế giới đoàn kết chống COVID-19
Tân Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi thế giới đoàn kết chống COVID-19

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã hối thúc các nước trên thế giới đoàn kết, cùng hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN