Tân Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Mỹ khẳng định tầm quan trọng của Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do, rộng mở

Ngày 20/9, tân Thủ tướng Yoshihide Suga và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump và tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Global Times

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng nêu rõ: “Hai nhà lãnh đạo (Tổng thống Trump và Thủ tướng Suga) đã thảo luận về tầm quan trọng của việc theo đuổi tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, việc tiếp tục tăng cường quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản, làm việc cùng nhau để thúc đẩy kinh tế toàn cầu”. 

Trong cuộc điện đàm kéo dài 25 phút và là lần đầu tiên kể tử khi ông Yoshihide Suga lên thay ông Shinzo Abe giữ cương vị Thủ tướng Nhật Bản, lãnh đạo hai nước cũng đã thảo luận về một loạt vấn đề song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có mối quan hệ đang xấu đi giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thủ tướng Suga cho rằng liên minh giữa Nhật Bản và Mỹ đã là nền tảng của hòa bình và sự ổn định trong khu vực. Về phần mình, Tổng thống Trump nhấn mạnh hai nước cần tăng cường phát triển mối quan hệ đồng minh.

Phát biểu với báo giới sau cuộc điện đàm, ông Suga cũng cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trí phối hợp chặt chẽ trong nhiều vấn đề, trong đó có cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và vấn đề Triều Tiên.

Ông Yoshihide Suga đã chính thức nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản ngày 16/9 vừa qua, cam kết tiếp tục theo đuổi chủ trương của người tiền nhiệm Shinzo Abe. Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày sau đó, Nhà Trắng khẳng định quan hệ giữa Mỹ và Nhật Bản sẽ ngày càng vững mạnh và Tổng thống Trump mong chờ cộng tác với Thủ tướng Suga củng cố quan hệ giữa hai nước.

Theo Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản, Cố vấn an ninh quốc gia Shigeru Kitamura dự kiến sẽ tới Washington vào tuần tới để gặp người đồng cấp Mỹ Robert O'Brien.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Mỹ muốn hình thành liên minh như NATO tại Ấn Độ-Thái Bình Dương
Mỹ muốn hình thành liên minh như NATO tại Ấn Độ-Thái Bình Dương

Washington muốn đạt được mục tiêu chính thức hóa mối quan hệ quốc phòng với Ấn Độ, Nhật Bản và Australia, hình thành “bộ tứ” tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tương tự mô hình giống Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN