Chuyên gia nhận định mối quan hệ của tân Thủ tướng Nhật Bản với ông Trump và Biden

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga liệu có đem lại luồng gió mới trong quan hệ với lãnh đạo tương lai của Mỹ?

Chú thích ảnh
Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Bloomberg

Kênh CBS (Mỹ) cho biết ông Suga được kỳ vọng sẽ giúp chính phủ tập trung vào cải tổ cấu trúc. Ông Suga đã nêu rõ: “Tôi sẽ tiếp tục các sáng kiến của Thủ tướng Shinzo Abe và làm mọi điều bản thân có thể để phát triển chúng”. Nhà tân lãnh đạo cũng cam kết “thành lập một nội các vì người dân”.

Trong khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe được đánh giá xử lý tốt mối quan hệ với Tổng thống Mỹ Donald Trump thì đối ngoại được cho không phải thế mạnh nổi trội của ông Suga.

Ông Sota Kato, giám đốc nghiên cứu tại Quỹ Nghiên cứu Chính sách Tokyo nhận định: “Ông Suga sẽ cố gắng duy trì mối quan hệ hiện tại. Nhưng liệu ông ấy có thể xây dựng mối quan hệ cá nhân vẫn là một dấu hỏi”.

Chuyên gia Tobias Harris tại công ty tư vấn Teneo (Mỹ) phân tích: “Ông Suga sẽ không có những buổi đánh golf riêng tư với Tổng thống Trump. Tôi cho rằng ông ấy có khởi đầu bất lợi”.

Giáo sư Mieko Nakabayashi tại Đại học Waseda (Nhật Bản) lại cho rằng ông Suga sẽ cống hiến hết mình để giữ mối quan hệ cân bằng không thay đổi đột ngột với Mỹ.

Nhưng trong khi Tổng thống Trump thể hiện nhiều quan điểm đứng về phía Tokyo như lên tiếng về những công dân Nhật Bản nghi bị Triều Tiên bắt cóc, cứng rắn với Trung Quốc thì ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden lại có khác biệt.

Tờ Japan Times dẫn lời nhà quan sát Glen S. Fukushima đánh giá: “Chính quyền của ông Biden sẽ coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh thay vì kẻ thù. Ông Biden sẽ muốn đạt được tiến triển với Triều Tiên theo phương pháp chiến lược và có hệ thống thay vì những cuộc họp cấp cao chưa đạt được kết quả như hiện nay. So với chính quyền Tổng thống Trump, ông Biden nhiều khả năng sẽ khuyến khích Nhật Bản và Hàn Quốc tập trung vào nhiều vấn đề, đặc biệt là Triều Tiên”.

Cựu nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Tokyo năm 2014, ông Kurt Tong dự đoán rằng dưới sự lãnh đạo của ông Biden, sẽ có nhiều thảo luận chi tiết và hữu ích giữa Mỹ và Nhật Bản về vai trò, nhiệm vụ quốc phòng và nơi cần đầu tư.

Giáo sư Mieko Nakabayashi nói: “Ông Suga sẽ thích hợp hơn với phong cách quản lý của ông Biden”.

Chuyên gia Tobias Harris phân tích: “Tôi cho rằng ông Suga sẽ đáp ứng được nhu cầu của cử tri”. Ông Harris cũng đánh giá nếu ông Suga có thể khiến đảng Dân chủ Tự do (LDP) tập trung vào giải quyết dịch COVID-19, khôi phục kinh tế, xử lý thách thức trong quan hệ với Mỹ và Trung Quốc thì ông có thể thắng nhiệm kỳ Thủ tướng tiếp theo.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tân Thủ tướng Nhật Bản: Ưu tiên hàng đầu là ứng phó với dịch COVID-19
Tân Thủ tướng Nhật Bản: Ưu tiên hàng đầu là ứng phó với dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tối 16/9, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã khẳng định ưu tiên hàng đầu của ông tại thời điểm hiện nay là ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN