Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga và Tổng thống Mỹ Trump cam kết tăng cường quan hệ đồng minh

Ngày 20/9, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm, trong đó thảo luận tầm quan trọng của liên minh giữa hai nước. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Suga nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong cuộc họp báo sau lễ nhậm chức tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 16/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc điện đàm kéo dài khoảng 20 phút, Thủ tướng Suga cho rằng liên minh giữa Nhật Bản và Mỹ đã là nền tảng của hòa bình và sự ổn định trong khu vực. Về phần mình, Tổng thống Trump nhấn mạnh hai nước cần tăng cường phát triển mối quan hệ đồng minh.

Phát biểu với báo giới sau cuộc điện đàm, ông Suga cũng cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trí phối hợp chặt chẽ trong nhiều vấn đề, trong đó có cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và vấn đề Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, tân Thủ tướng Nhật Bản cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Australia Scott Morrison.

Ông Yoshihide Suga đã chính thức nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản ngày 16/9 vừa qua, cam kết tiếp tục theo đuổi chủ trương của người tiền nhiệm Shinzo Abe. Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày sau đó, Nhà Trắng khẳng định quan hệ giữa Mỹ và Nhật Bản sẽ ngày càng vững mạnh và Tổng thống Trump mong chờ cộng tác với Thủ tướng Suga củng cố quan hệ giữa hai nước.

Theo Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản, Cố vấn an ninh quốc gia Shigeru Kitamura dự kiến sẽ tới Washington vào tuần tới để gặp người đồng cấp Mỹ Robert O'Brien.

Phan An (TTXVN)
Hàn Quốc, Trung Quốc điện đàm về đàm phán hạt nhân với Triều Tiên
Hàn Quốc, Trung Quốc điện đàm về đàm phán hạt nhân với Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo, ngày 10/9, các đặc phái viên hàng đầu của nước này và Trung Quốc phụ trách vấn đề Triều Tiên đã có cuộc điện đàm, thảo luận các nỗ lực chung nhằm nối lại cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên vốn đang bị đình trệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN