Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi Hàn Quốc dỡ bỏ bức tượng "phụ nữ mua vui"

Ngày 8/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi Hàn Quốc dỡ bỏ bức tượng "phụ nữ mua vui" dựng bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở thành phố Busan, miền Nam Hàn Quốc.

Bức tượng được cho là tượng trưng cho những "phụ nữ mua vui" được dựng bên ngoài tòa lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Busan ngày 28/12/2016. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu trong chương trình của Đài Phát thanh và Truyền hình Nhật Bản (NHK), Thủ tướng Abe cho rằng phía Hàn Quốc nên cho thấy sự chân thành - ý nói tới trong vấn đề bức tượng "phụ nữ mua vui" - tượng trưng cho những phụ nữ bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản trước và trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, được một nhóm hoạt động dân sự dựng bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở thành phố Busan hồi tháng trước.

Theo nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc nên thực thi thỏa thuận song phương đạt được năm 2015 cho dù có sự thay đổi trong ban lãnh đạo của nước này bởi đây là vấn đề "về sự tin cậy".

Ước tính có hơn 200.000 phụ nữ, phần lớn là phụ nữ trên Bán đảo Triều Tiên, đã bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản thời Chiến tranh Thế giới thứ hai. Việc giải quyết vấn đề này ngày càng trở nên cấp bách do nhiều nạn nhân đã qua đời. Tháng 12/2015, Hàn Quốc và Nhật Bản đã đạt thỏa thuận song phương về vấn đề "phụ nữ mua vui", theo đó hai bên cam kết giải quyết một cách dứt khoát và triệt để. Cũng theo thỏa thuận trên, Hàn Quốc đã lập một quỹ chăm sóc các nạn nhân trong khi Nhật Bản đã đóng góp 1 tỷ yên (tương đương 8,5 triệu USD) vào quỹ này.

TTXVN/Tin Tức
Nhật Bản bác đánh giá của LHQ về vấn đề "phụ nữ mua vui"
Nhật Bản bác đánh giá của LHQ về vấn đề "phụ nữ mua vui"

Nhật Bản ngày 8/3 đã bác bỏ đánh giá của Ủy ban Liên hợp quốc về xóa bỏ tình trạng phân biệt đối xử với phụ nữ (UNCEDAW), theo đó cho rằng Tokyo cần phải xem xét các ý kiến của những "phụ nữ mua vui" trong việc thực hiện thỏa thuận đạt được với Seoul hồi cuối năm ngoái nhằm giải quyết vấn đề này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN