Kết thúc cuộc họp Hàn-Nhật về “phụ nữ mua vui"

Cuộc họp cấp làm việc Hàn - Nhật lần thứ 12 về vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong thế chiến II đã kết thúc tối 27/12.

Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á-châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kimihiro Ishikane tới Seoul tham dự cuộc họp. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời nhiều quan chức thuộc chính phủ nước này cho biết cuộc họp cấp làm việc Hàn - Nhật lần thứ 12 về vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới lần thứ hai đã kết thúc vào tối 27/12, một ngày trước khi diễn ra cuộc họp cấp ngoại trưởng giữa hai nước cũng về vấn đề trên.


Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, tại cuộc họp kéo dài 2 tiếng đồng hồ trên, các quan chức cấp cao hai nước đã nỗ lực giải quyết các bất đồng và đưa ra các giải pháp để đảm bảo rằng cuộc họp cấp ngoại trưởng vào ngày 28/12 có thể đạt được một thỏa thuận về vấn đề “phụ nữ mua vui”, vốn vẫn được coi là cản trở lớn nhất trong quan hệ song phương. Tuy nhiên, các quan chức trên không cho biết thêm chi tiết về nội dung cuộc họp.


Phát biểu với báo giới trước thềm diễn ra cuộc họp cấp ngoại trưởng, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se nhấn mạnh: “Lập trường của Hàn Quốc chưa thay đổi và trong tương lai sẽ không thay đổi”. Quan chức này khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để thể hiện lập trường của chính phủ Hàn Quốc tại cuộc hội đàm được tổ chức vào ngày 28/12.


Hàn Quốc và Nhật Bản lâu nay vẫn bất đồng về vấn đề “phụ nữ mua vui”, trong đó Hàn Quốc đòi Nhật Bản thừa nhận trách nhiệm về vấn đề này, trong khi Nhật Bản lại cho rằng mọi việc đã được giải quyết theo hiệp định bình thường hóa quan hệ song phương năm 1965. Việc giải quyết vấn đề đã trở nên cấp bách trong những năm gần đây do nhiều người trong số này đã qua đời.


Khi gặp nhau tại Seoul vào đầu tháng 11 vừa qua, cuộc gặp thượng đỉnh Nhật - Hàn đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên nắm quyền năm 2012 và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lên nắm quyền năm 2013, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa hai nước nhằm sớm giải quyết vấn đề trên.


TTXVN/Tin Tức
Hàn-Nhật gặp thượng đỉnh song phương sau 3 năm
Hàn-Nhật gặp thượng đỉnh song phương sau 3 năm

Sáng 2/11, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc gặp thượng đỉnh song phương tại thủ đô Seoul, được cho là có thể định hướng cho mối quan hệ giữa hai nước trong những năm tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN