Hàn-Nhật đạt thỏa thuận về vấn đề “phụ nữ mua vui”

Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 28/12 đã đạt được thỏa thuận mang tính bước ngoặt giải quyết vấn đề phụ nữ bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật trong thời gian Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, vấn đề đã gây căng thẳng trong quan hệ hai nước lâu nay.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (giữa) rời dinh Thủ tướng sau cuộc họp nội các ở Tokyo ngày 25/12 trong bối cảnh chính phủ nước này đang cân nhắc đề xuất thành lập một quỹ hỗ trợ các nạn nhân "phụ nữ mua vui". Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, thông báo thỏa thuận trên được đưa ra sau cuộc hội đàm tại Seoul giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida, tập trung vào việc Nhật Bản thừa nhận trách nhiệm về vấn đề trên và có kế hoạch bồi thường cho các nạn nhân.

Phát biểu với báo giới tại cuộc họp báo sau hội đàm, Ngoại trưởng Kishida cho biết Nhật Bản đồng ý dành 1 tỷ yen (khoảng 8,3 triệu USD) trích từ ngân sách chính phủ góp vào một quỹ được lập để hỗ trợ các nạn nhân. Ông Kishida cũng nói rằng "vấn đề phụ nữ mua vui xảy ra có liên quan đến quân đội Nhật... và Chính phủ Nhật Bản thấy có trách nhiệm" đối với vấn đề này, đồng thời nêu rõ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ “xin lỗi và ân hận từ đáy lòng” đối với các nạn nhân.

Về phần mình, Ngoại trưởng Yun tuyên bố thỏa thuận này sẽ là “cuối cùng” và “không thể đảo ngược” nếu phía Nhật Bản hoàn thành mọi trách nhiệm của mình. Ngoài ra, nguồn tin Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye dự định sau đó sẽ gặp Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida và có cuộc điện đàm với Thủ tướng Abe.

Ước tính có hơn 200.000 phụ nữ, phần đông là phụ nữ trên bán đảo Triều Tiên, đã bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản thời Chiến tranh Thế giới II. Việc giải quyết vấn đề này đang trở nên cấp bách do nhiều nạn nhân đã qua đời. Trong năm 2007, ở Hàn Quốc có hơn 120 nạn nhân còn sống nhưng đến nay đã giảm xuống chỉ còn 47 người với độ tuổi trung bình là 90.

TTXVN/Tin Tức
Kết thúc cuộc họp Hàn-Nhật về “phụ nữ mua vui"
Kết thúc cuộc họp Hàn-Nhật về “phụ nữ mua vui"

Cuộc họp cấp làm việc Hàn - Nhật lần thứ 12 về vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong thế chiến II đã kết thúc tối 27/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN