Thủ tướng Iceland đề nghị bầu cử sớm sau vụ Hồ sơ Panama

Ngày 5/4, Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson đã đề nghị giải tán quốc hội và tiến hành bầu cử sớm trong bối cảnh nhà lãnh đạo này đang đứng trước sức ép từ chức khi có thông tin về việc ông có tài sản ở nước ngoài trong vụ "Hồ sơ Panama" gây chấn động thế giới.

Ông Gunnlaugsson phát biểu tại Quốc hội. Ảnh: AFP/ TTXVN

Đề xuất trên được Thủ tướng Gunnlaugsson đưa ra trong cuộc gặp với Tổng thống Olafur Ragnar Grimsson tại Reykjavic. Tuy nhiên, Tổng thống Grimsson cho biết ông chưa chấp nhận đề xuất này và muốn đàm phán với các chính đảng lớn trước khi đưa ra quyết định.

Trước đó, trong một tuyên bố trên Facebook, Thủ tướng Gunnlaugsson cho hay ông muốn giải tán quốc hội và tiến hành bầu cử sớm nếu đảng Độc lập, đối tác trong liên minh cầm quyền, không thể ủng hộ chính phủ hoàn thành các nhiệm vụ chung.

Hiện tại, phía đảng Độc lập chưa ra tuyên bố khẳng định sự ủng hộ đối với ông Gunnlaugsson. Trong khi đó, phe đối lập đã kêu gọi tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Gunnlaugsson. Hàng nghìn người dân Iceland ngày 4/4 cũng đã đổ xuống đường tại thủ đô Reykjavik để biểu tình yêu cầu Thủ tướng Gunnlaugsson từ chức và dự kiến sẽ tiến hành cuộc biểu tình khác vào tối 5/4.

Thủ tướng Gunnlaugsson, 41 tuổi, đang đứng trước sức ép từ chức sau khi các tài liệu trong "Hồ sơ Panama" cho thấy ông và vợ ông là bà Anna Sigurlaug Palsdottir, sở hữu một công ty nước ngoài tại quần đảo Virgin (thuộc Anh) để che giấu hàng triệu USD.

Đến cuối năm 2009, ông Gunnlaugsson đã bán 50% công ty Wintris Inc cho công ty Pálsdóttir của gia đình bên vợ để lấy 1 USD tượng trưng ngay sau khi ông đắc cử nghị sĩ lần đầu tiên. Tuy nhiên, vị chính trị gia này đã không khai báo về tài sản trên khi được bầu vào Quốc hội Iceland.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản