Hàng loạt nước châu Mỹ điều tra vụ "Hồ sơ Panama"

Trước làn sóng gây chấn động thế giới của vụ rò rỉ dữ liệu "Hồ sơ Panama", hàng loạt các quốc gia châu Mỹ bắt tay vào công cuộc điều tra hành vi trốn thuế.

Trụ sở nhật báo Sueddeutsche Zeitung của Đức, tòa soạn đã đưa "Hồ sơ Panama" ra ánh sáng, tại thành phố miền nam Munich ngày 5/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 4/4, Văn phòng Công tố Panama thông báo đã mở cuộc điều tra liên quan đến các thông tin về hành vi rửa tiền và trốn thuế của hàng loạt chính trị gia và các nhân vật nổi tiếng được tiết lộ trong "Hồ sơ Panama" - vụ rò rỉ dữ liệu đình đám đang gây chấn động thế giới hiện nay.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Công tố Panama nhấn mạnh "những sự thật được mô tả trên các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế liên quan đến 'Hồ sơ Panama' đều sẽ bị điều tra hình sự". Mục đích của cuộc điều tra này là nhằm xác minh các hình thức phạm tội, những đối tượng liên quan cũng như những thiệt hại tài chính tiềm tàng. Tuyên bố cũng khẳng định nước này sẽ không khoan dung cho các hoạt động pháp luật và tài chính không minh bạch.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Panama Juan Carlos Valera khẳng định nước này sẽ hợp tác với chính phủ các nước trên thế giới trong quá trình điều tra vụ bê bối trên. Tuy nhiên, ông Valera cũng cam kết sẽ "bảo vệ hình ảnh đất nước" - hiện đang nỗ lực thoát khỏi hình ảnh là thiên đường trốn thuế và các vụ giao dịch mờ ám.

Cùng ngày, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đang xem xét các báo cáo về các thỏa thuận và giao dịch tài chính ở nước ngoài mà nhiều chính trị gia và các nhân vật nổi tiếng trên toàn cầu có dính líu được tiết lộ trong “Hồ sơ Panama”. Bộ trên nhấn mạnh sẽ đánh giá một cách cẩn trọng mọi cáo buộc đáng tin cậy nhằm xác định sự tồn tại của các bằng chứng cho thấy có hành vi tham nhũng và các hành vi khác vi phạm luật pháp Mỹ.

Tại Canada, phóng viên TTXVN tại Ottawa cùng ngày cho biết chính phủ nước này đã yêu cầu được cung cấp một bản sao dữ liệu rò rỉ về danh sách khách hàng được Công ty luật Mossack Fonseca ở Panama giúp trốn thuế, để giới chức nước này kiểm tra thông tin và có biện pháp xử lý bất kỳ trường hợp trốn thuế nào trong vụ việc này. Ottawa cũng khẳng định đang theo dõi chặt chẽ các trường hợp công dân nước này mở công ty trốn thuế và rửa tiền ở Panama cũng như các nơi khác trên thế giới và sẽ đưa vụ việc lên các công tố viên nếu cần thiết.

Trong khi đó, Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) – ngân hàng cho vay lớn nhất Canada – cùng ngày đã phủ nhận có bất kỳ hoạt động sai phạm nào sau khi bị phát hiện có tên trong “Hồ sơ Panama”. Tuyên bố của RBC khẳng định luôn áp dụng các “tiêu chuẩn cao” nhằm đảm bảo rằng không một công ty nước ngoài nào có thể sử dụng tài khoản tại ngân hàng này để trốn thuế ở Canada hay bất kỳ đâu. Người phát ngôn của RBC Tanis Feasby nhấn mạnh: “Có nhiều lý do chính đáng để thành lập một công ty cổ phần. Nếu chúng tôi có tin rằng một khách hàng nào đó có ý định phạm pháp bằng cách trốn thuế, chúng tôi đã tố cáo và không làm việc với họ”.

Trước đó, hãng tin CBC của Canada cho biết những tài liệu mà hãng này có được cho thấy RCB đã sử dụng các dịch vụ của Mossack Fonseca để giúp các khách hàng thành lập ít nhất 370 công ty.

Trong diễn biến liên quan, báo chí Argentina ngày 4/4 tiếp tục đưa tin Tổng thống nước này Mauricio Macri lại liên quan tới một công ty ma nữa có trụ sở tại Bahamas, trong vụ “Hồ sơ Panama”.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ông Macri từng giữ chức Phó Chủ tịch và Giám đốc của công ty Kagemusha, thành lập tại Panama tháng 5/1981, hiện do một chính trị gia người Panama quản lý. Tài liệu của công ty này cho thấy khác với vụ công ty Fleg Trading, hiện ông Macri cũng như bố của ông này Franco Macri vẫn tham gia vào hoạt động của Kagemusha.

Trước đó một ngày, báo chí Argentina đưa tin Tổng thống Macri nằm trong danh sách bị tình nghi có dính líu tới “Hồ sơ Panama”. Chính phủ Argentina đã bác bỏ thông tin trên và cho rằng Tổng thống Macri chưa từng có cổ phần trong công ty Fleg Trading, có trụ sở tại Bahamas, bị cáo buộc tham gia trốn thuế và rửa tiền. Trong khi đó, ông Macri cũng khẳng định việc ông từng giữ chức Giám đốc Fleg Trading là hợp pháp và do chính bố ông bổ nhiệm bởi đây là công ty gia đình, với những hoạt động đầu tư tại Brazil.

Theo các kết quả điều tra 11,5 triệu trang tài liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca ở Panama, công ty luật này đã tạo ra một "thiên đường trốn thuế", qua đó giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo các nước, cùng những ngôi sao thể thao, trùm ma túy... trốn nộp thuế.

Số tài liệu này, còn gọi là "Hồ sơ Panama", ghi lại hoạt động hàng ngày của công ty luật Mossack Fonseca trong suốt 40 năm (từ năm 1975). Đây được xem vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất từ trước tới nay và nó hé lộ về một vụ tham nhũng toàn cầu, cũng như những bí mật của giới nhà giàu trên toàn thế giới.

TTXVN/Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản