Thủ tướng Hàn Quốc tin tưởng cuộc sống bình thường sẽ sớm quay trở lại

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 24/2, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đánh giá cao những nỗ lực sản xuất vaccine COVID-19 trong nước, góp phần đảm bảo nguồn cung nội địa trong bối cảnh nước này chuẩn bị triển khai chương trình tiêm chủng.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế làm việc tại điểm xét nghiệm COVID-19 ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 18/2/2021. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp liên ngành diễn ra sáng cùng ngày ở tỉnh Bắc Gyeongsang (cách Seoul 260 km về phía Đông Nam), Thủ tướng Chung Sye-kyun khẳng định lô vaccine ngừa COVID-19 vừa được sản xuất tại Hàn Quốc, theo thỏa thuận hợp tác với hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh và Thụy Điển, đánh dấu sự khởi đầu của chặng đường khôi phục cuộc sống bình thường tại quốc gia này. Thủ tướng Chung Sye-kyun nhấn mạnh việc Hàn Quốc khởi động đợt tiêm chủng COVID-19 vào ngày 26/2, gọi đây là bước khởi động đầu tiên để đưa Hàn Quốc trở lại cuộc sống thường. Ông cũng khẳng định Chính phủ Hàn Quốc đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho chương trình tiêm chủng quốc gia, bao gồm các hoạt động mua sắm, hậu cần, bán lẻ và quản lý để người dân được tiêm chủng một cách an toàn.

Theo kế hoạch, Hàn Quốc sẽ bắt đầu chương trình tiêm chủng miễn phí sử dụng vaccine của AstraZeneca từ 9h sáng (giờ địa phương) ngày 26/2. Lô vaccine đầu tiên do hãng dược phẩm SK Bioscience của Hàn Quốc sản xuất tại thành phố Andong (tỉnh Bắc Gyeongsang). Khoảng 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca đã được vận chuyển từ nhà máy của SK Bioscience, ở thành phố Andong, đến trung tâm phân phối ở thành phố Icheon (tỉnh Gyeonggi). Từ ngày 25/2, vaccine dự kiến sẽ được chuyển tới các trung tâm y tế và viện dưỡng lão trên toàn quốc (trừ đảo Ulleung). 

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết sau khi nhận được vaccine, các cơ quan y tế sẽ hoàn thành tiêm chủng đợt 1 trong vòng 5 ngày. Dự kiến, sẽ có 289.271 người, tương đương 93,6% bệnh nhân và những người làm việc tại các cơ sở bao gồm viện điều dưỡng, cơ sở điều dưỡng và cơ sở phục hồi chức năng... ở Hàn Quốc sẽ được tiêm mũi vaccine đầu tiên. Hàn Quốc cũng sẽ triển khai hệ thống đăng ký tiêm phòng vaccine từ ngày 25/2. Theo đó, người dân chỉ cần nhập họ tên và số chứng minh thư để xác nhận đối tượng được tiêm chủng. Thông tin chi tiết về đối tượng đã được tiêm chủng cũng sẽ được nhập trên hệ thống để tiện quản lý. KDCA cho biết Hàn Quốc không quy định đối tượng bắt buộc phải tiêm phòng nên sẽ không chịu trách nhiệm đối với những người từ chối tiêm chủng nhưng sau đó bị nhiễm bệnh. 

Số ca nhiễm mới COVID-19 hằng ngày ở Hàn Quốc đã trở lại mức trên 400 ca ngay trước thời điểm triển khai tiêm chủng trên toàn quốc. Số liệu của KDCA công bố ngày 24/2 cho thấy Hàn Quốc có thêm 440 ca mắc mới, trong đó có 417 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 88.120 người. Số người tử vong do COVID-19 ở Hàn Quốc đã lên tới 1.576 người, tỷ lệ tử vong là 1,79%.

Anh Nguyên (TTXVN)
Số ca mắc COVID-19 nguy kịch tại Pháp tiếp tục gia tăng
Số ca mắc COVID-19 nguy kịch tại Pháp tiếp tục gia tăng

Số bệnh nhân COVID-19 phải điều trị trong khu chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện ở Pháp tiếp tục gia tăng, lên mức cao nhất trong 12 tuần qua, với 3.435 ca ghi nhận ngày 23/2, cao hơn so với con số công bố một ngày trước đó (3.407 ca).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN