Colombia phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine của AstraZeneca

Ngày 23/2, cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Colombia (INVIMA) cho biết đã phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh).

Chú thích ảnh
Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca/Đại học Oxford. Ảnh: PAP/TTXVN

Người đứng đầu INVIMA Julio Aldana đã đưa ra thông báo trên trong chương trình truyền hình có sự tham gia của Tổng thống Ivan Duque.

Colombia đã đạt được các thỏa thuận cung ứng vaccine ngừa COVID-19 với một loạt hãng dược phẩm trên thế giới và thông qua cơ chế phân phối vaccine toàn cầu COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ. Hiện quốc gia Nam Mỹ này đang chờ tiếp nhận hơn 61,5 triệu liều vaccine để tiến hành tiêm chủng cho khoảng 32,5 triệu người. Trong số đó có 10 triệu liều vaccine của AstraZeneca, đủ tiêm cho 5 triệu người.

Ngày 17/2 vừa qua, Colombia đã khởi động chương trình tiêm chủng đại trà phòng ngừa bệnh COVID-19, với đối tượng ưu tiên là các nhân viên y tế làm việc tại các khu điều trị tích cực (ICU) trong bệnh viện và người trên 80 tuổi.

* Ngày 23/2, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard đã bày tỏ quan ngại về sự chậm trễ của cơ chế phân phối vaccine toàn cầu COVAX.  

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Ngoại trưởng Ebrard cho biết nước này đã ký hợp đồng mua 51,5 triệu liều vaccine nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao. Trước đó, người đứng đầu ngành ngoại giao của Mexico đã nêu trước LHQ về tính cấp thiết của việc phân phối vaccine một cách công bằng và nhanh chóng.

Mexico hiện là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 với gần 2,1 triệu ca mắc, trong đó có trên 180.000 ca tử vong. Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador và nhiều quan chức cấp cao cũng đã mắc COVID-19.

Phan An - Việt Hùng  (TTXVN)
AstraZeneca tìm cách cung ứng đủ vaccine cho EU trong quý II/2021
AstraZeneca tìm cách cung ứng đủ vaccine cho EU trong quý II/2021

Ngày 23/2, hãng dược phẩm AstraZeneca cho biết chuỗi cung ứng của hãng này tại Liên minh châu Âu (EU) chỉ có thể cung cấp một nửa số lượng vaccine ngừa COVID-19 dự kiến cho khối này trong quý II/2021. Tuy nhiên, AstraZeneca khẳng định sẽ tìm cách bù đắp sự thiếu hụt từ các nguồn khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN