Thủ tướng Hàn Quốc kêu gọi xây dựng quan hệ hướng tới tương lai với Nhật Bản

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ngày 10/1 kêu gọi chính phủ nỗ lực xây dựng quan hệ hướng tới tương lai với nước láng giềng Nhật Bản, bên cạnh nhiệm vụ giải quyết các vấn đề do lịch sử để lại.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon phát biểu tại lễ kỷ niệm 572 năm Ngày Hangul, đánh dấu thời điểm phát minh bảng chữ cái tiếng Triều Tiên, ở quảng trường Gwanghwamun, thủ đô Seoul ngày 9/10/2018. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp nội các, ông Lee nhấn mạnh không thể bỏ mặc lịch sử, song cũng không nên bỏ mặc việc chuẩn bị cho tương lai chỉ vì các vấn đề do lịch sử để lại. Ông nêu rõ: "Các trách nhiệm lịch sử giữa Hàn Quốc và Nhật Bản cần được giải quyết. Đồng thời chúng ta cần nỗ lực và sáng suốt xây dựng một mối quan hệ hướng tới tương lai".

Quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản luôn bị phủ bóng bởi các tranh cãi gay gắt liên quan đến lịch sử và lãnh thổ từ thời Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên năm 1910-1945, trong đó điển hình là vấn đề cưỡng bức lao động và phụ nữ mua vui thời chiến.

Mối quan hệ này đã xấu đi nghiêm trọng sau khi một tòa án Hàn Quốc hồi tháng 10/2018 phán quyết tịch thu tài sản của Tập đoàn sản xuất thép Nhật Bản Nippon Steel & Sumitomo Metal Corp (NSSM) tại Hàn Quốc, trong vụ kiện của các nạn nhân Hàn Quốc đòi bồi thường do bị cưỡng bức làm việc cho công ty này thời kỳ chiếm đóng của Nhật Bản.

Tòa án Hàn Quốc phán quyết công ty này phải bồi thường cho 4 nguyên đơn mỗi nguyên đơn 100 triệu won (90.500 USD). Nhật Bản coi phán quyết trên là "vô cùng đáng tiếc" và "vi phạm luật pháp quốc tế".

Tokyo cho rằng vấn đề đền bù thiệt hại cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động thời chiến đã được giải quyết "dứt điểm" theo hiệp ước năm 1965 về bình thường hóa quan hệ giữa hai nước láng giềng này.

Ông Lee khẳng định: "Chính phủ Hàn Quốc đang cố gắng kiềm chế tối đa, suy nghĩ kỹ lưỡng và nỗ lực cải thiện quan hệ". Ông kêu gọi "Chính phủ Nhật Bản kiềm chế và hành động sáng suốt" vì một tương lai tốt đẹp hơn cho quan hệ song phương.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi Nhật Bản cần có thái độ "khiêm nhường hơn" về quá khứ.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Hàn Quốc cho rằng các chính trị gia Nhật Bản đang "chính trị hóa" các vấn đề lịch sử giữa hai nước, và điều này có thể hủy hoại quan hệ song phương trong tương lai.

Bích Liên (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản