Hàn Quốc và Nhật Bản giảm quy mô hoán đổi tiền tệ

Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 9/10 nói rằng họ đã nhất trí không gia hạn thỏa thuận tăng quy mô hoán đổi tiền tệ song phương, sẽ hết hạn vào ngày 31/10 tới.

Theo tuyên bố của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc, giới chức hai nước đã nhất trí chấm dứt biện pháp tạm thời về mở rộng thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương trong 1 năm sau ngày 31/10. Việc chấm dứt biện pháp này sẽ khiến khối lượng hoán đổi tiền tệ giữa hai nước giảm từ 70 tỷ USD xuống còn 13 tỷ USD, trong đó 3 tỷ USD được thực hiện theo thỏa thuận giữa ngân hàng trung ương hai nước về hoán đổi giữa đồng won của Hàn Quốc và đồng yên của Nhật Bản, và 10 tỷ USD được hoán đổi giữa hai đồng tiền trên như một phần của Thỏa thuận đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai có 13 nước châu Á cùng tham gia.

Bộ Tài chính Nhật Bản cùng ngày ra tuyên bố xác nhận quyết định trên và Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Koriki Jojima khẳng định quyết định trên được hai nước đưa ra hoàn toàn có tính đến các yếu tố tài chính và kinh tế. Ông phủ nhận việc này có sự ảnh hưởng từ căng thẳng chính trị leo thang giữa hai nước liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo mà Tôkiô gọi là Takeshima, còn Xơun gọi là Dokdo.

Tin tức cho hay giới chức hai nước hình như rất muốn giảm thiểu những tác động có thể có do động thái trên gây ra trên thị trường, và các bộ trưởng tài chính Nhật Bản và Hàn Quốc dự kiến sẽ gặp nhau tại Tokyo trong tuần này.

Trước đó, Nhật Bản và Hàn Quốc đã ký thỏa thuận tạm thời nâng quy mô hoán đổi tiền tệ song phương từ mức 13 tỷ USD lên 70 tỷ USD trong thời hạn một năm tính đến hết tháng này, trong một biện pháp của Tôkiô nhằm giúp Xơun bảo vệ đồng won khỏi tác động từ các thị trường tài chính đầy bất ổn do cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản