Tranh chấp lãnh thổ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục nóng

Kế hoạch của Hàn Quốc dựng tượng phụ nữ mua vui trên nhóm đảo Dokdo, mà phía Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima đã khiến tranh chấp lãnh thổ giữa Tokyo và Seoul tiếp tục nóng.

Bức tượng được cho là tượng trưng cho những "phụ nữ mua vui" được dựng bên ngoài tòa lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Busan, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin các thành viên hội đồng địa phương nước này ngày 16/1 đã thông báo kế hoạch dựng tượng phụ nữ mua vui trên nhóm đảo Dokdo, mà phía Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima.

Động thái này đã khiến tranh chấp lịch sử và lãnh thổ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục nóng lên sau khi một bức tượng được cho là tượng trưng cho các nạn nhân bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sĩ Nhật thời chiến mới được dựng bên ngoài tòa Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Busan , miền Nam Hàn Quốc vào cuối năm ngoái.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã coi kế hoạch mới trên là không thể chấp nhận được. Trả lời họp báo ngày 17/1, quan chức này nêu rõ quan điểm của Nhật Bản là nhóm đảo Takeshima thuộc lãnh thổ của nước này theo luật quốc tế và lịch sử. Do đó, Nhật Bản không thể chấp nhận kế hoạch trên.

Đáp lại, cùng ngày, Hàn Quốc đã lên tiếng kêu gọi Nhật Bản ngừng tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo trên. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo họ đã triệu một quan chức của Đại sứ quán Nhật Bản tại Hàn Quốc tới để bày tỏ quan ngại và phản đối mạnh mẽ.

Tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo trên, nằm trên vùng biển ở phía Đông Hàn Quốc và phía Tây Nhật Bản, lâu nay vẫn luôn gây ra tình trạng căng thẳng giữa hai nước láng giềng trong khu vực Đông Bắc Á này.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản