Thủ tướng Hà Lan từ chức


Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngày 23/4 đã đệ đơn từ chức của chính phủ lên Nữ hoàng Beatrix sau khi các cuộc đàm phán về các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" nhằm đưa kinh tế nước này thoát khỏi khủng hoảng bị đổ vỡ.

Theo một tuyên bố của Văn phòng thông tin Chính phủ Hà Lan, Nữ hoàng Beatrix hiện đang xem xét đơn từ chức của chính phủ, song yêu cầu tất cả bộ trưởng và thứ trưởng tiếp tục làm mọi điều cần thiết có lợi cho đất nước.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã chính thức đệ đơn từ chức. Nguồn: Internet.


Quyết định từ chức của Chính phủ Hà Lan đã được dư luận dự đoán từ cuối tuần trước sau khi Thủ tướng Rutte cho biết nước này có thể phải tổ chức bầu cử trước thời hạn do liên minh cầm quyền với đa số mong manh tại quốc hội không nhận được sự ủng hộ của Đảng Tự do (PVV).

Ông Rutte cho biết sau 7 tuần đàm phán giữa ba chính đảng chủ chốt gồm đảng Tự do và Dân chủ (VVD), Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDA) và PVV đã không đạt được thỏa thuận về gói biện pháp tài chính khắc khổ gây tranh cãi. Không có sự ủng hộ của PVV, Chính phủ liên hiệp CDA - VVD tại Hà Lan sẽ không thể nhận được sự phê chuẩn tại quốc hội đối với gói chi tiêu khắc khổ trị giá khoảng 16 tỷ Euro này.

Từ nửa cuối năm 2011, tình hình kinh tế Hà Lan xấu đi, khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 6%. Để đáp ứng các yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) và duy trì mức tin cậy tín dụng của mình, trong năm 2012, Chính phủ Hà Lan cần cắt giảm thâm hụt ngân sách 9 tỉ Euro (1,5% GDP). Dự báo năm 2013, thâm hụt ngân sách của Hà Lan ở mức 4,6% GDP, vượt mức thâm hụt tối đa cho phép của EU là 3%. Hà Lan nằm trong số các nước khu vực đồng Euro cần đệ trình ngân sách lên EU trước ngày 30/4 tới.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản