Thủ tướng Anh Rishi Sunak và đối thủ Công đảng bắt đầu chiến dịch tranh cử

Ngày 23/5, Thủ tướng Anh Rishi Sunak thuộc đảng Bảo thủ và đối thủ Keir Starmer thuộc Công đảng đã bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình, trong đó hai chính trị gia đều cho rằng chỉ có họ mới có thể đưa đất nước thoát khỏi tình trạng bất ổn kinh tế và chính trị.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Rishi Sunak tuyên bố thời điểm tổng tuyển cử trong cuộc họp báo bên ngoài văn phòng số 10 Phố Downing, London ngày 22/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Thủ tướng Sunak, nền kinh tế Anh đang vượt qua giai đoạn khó khăn và ông có kế hoạch giải quyết tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Nhưng với việc giá cả tăng 21% trong 3 năm qua và sự trì trệ trong hệ thống y tế quốc gia khó có thể thuyết phục cử tri rằng nước Anh đang đi đúng hướng.

Phát biểu với cử tri ở vùng England, ông Sunak cho rằng mặc dù còn nhiều việc phải làm và sẽ mất thời gian để người dân nhận thấy lợi ích nhưng kế hoạch này vẫn đang cho thấy hiệu quả. Ông Sunak cũng thừa nhận rằng các chuyến bay đầu tiên chở người di cư trái phép đến Rwanda sẽ không được thực hiện trước khi diễn ra cuộc bầu cử. 

Trong khi đó, phát biểu với cử tri tại Gillingham, phía Đông Nam England, ông Starmer tuyên bố ông muốn đổi mới, xây dựng lại và khôi phục nước Anh. Ông tập trung vào những rào cản vô hình ngăn cản nhiều người cải thiện cuộc sống của họ.

Trải qua nhiều năm kinh tế tăng trưởng thấp và lạm phát cao, nước Anh đang nỗ lực để đạt được thành công sau quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) năm 2016 và đang dần phục hồi sau cú sốc kép là đại dịch COVID-19 và giá năng lượng tăng cao do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga - Ukraine. Do đó, kinh tế trở thành một trong những vấn đề quan trọng nhất trong chiến dịch tranh cử lần này, ngoài vấn đề người nhập cư, quốc phòng, y tế và an ninh. 

Trước đó, chiều 22/5, Thủ tướng Sunak bất ngờ thông báo Anh sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 4/7 tới mặc dù kết quả của những cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đảng Bảo thủ cầm quyền nhiều khả năng chịu thất bại nặng nề. Kết quả của những cuộc thăm dò dư luận cho thấy Công đảng đối lập đang dẫn trước đảng Bảo thủ cầm quyền khoảng 20%. Đảng Bảo thủ cũng có nguy cơ mất phiếu trước đảng Dân chủ tự do và đảng Cải cách nước Anh.

Trần Quyên (TTXVN)
Thủ tướng Anh quyết tâm đưa dự luật Rwanda ra Quốc hội
Thủ tướng Anh quyết tâm đưa dự luật Rwanda ra Quốc hội

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 19/4, Thủ tướng Anh Rishi Sunak xác nhận rằng dự luật Rwanda sẽ được đưa ra Quốc hội để thảo luận và thông qua vào ngày 22/4.     

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN