Thủ tướng Anh nỗ lực để thỏa thuận Brexit vượt 'ải' Hạ viện

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bắt đầu tìm kiếm sự ủng hộ để thỏa thuận Brexit, chỉ tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), mà ông và các nhà lãnh đạo khối này vừa đạt được ngày 17/10 sẽ được thông qua tại cuộc bỏ phiếu của Hạ viện Anh, dự kiến diễn ra vào ngày 19/10. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson (phía trước) phát biểu tại phiên họp Hạ viện ở London ngày 3/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bối cảnh đó, các hãng tin lớn của Anh đã đồng loạt đưa ra dự báo cho rằng khả năng ông Johnson thiếu một số phiếu cần để đảm bảo thỏa thuận này được thông qua. Tờ Financial Times dự báo ông Johnson sẽ nhận được 318 phiếu ủng hộ và 321 phiếu chống. Trong khi đó, Sky News dự báo ông Johnson có thể nhận được tổng cộng 316 phiếu, tức thiếu 4 phiếu để thỏa thuận Brexit được thông qua. Trong khi đó, tờ The Times cho rằng kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 19/10 sẽ phụ thuộc vào quyết định của 55 nghị sĩ chưa tỏ rõ lập trường.

Do đó, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết trong 24 giờ tới, ông Johnson sẽ tập trung vào việc "thúc đẩy một thỏa thuận lớn và quan trọng hơn cả là thúc đẩy cơ hội cho Quốc hội Anh để thỏa thuận Brexit được thông qua". 

Trước đó, Hạ viện Anh đã thông qua một dự luật buộc ông Johnson tìm cách gia hạn tư cách thành viên của Anh trong EU nếu không có một thỏa thuận nào đạt được cho đến hết ngày 19/10.
Trước tình hình hiện nay, Ủy ban tài chính của Quốc hội Anh đã yêu cầu Bộ Tài chính nước này đưa ra các dự báo kinh tế mới về mức tổn thất đối với Anh căn cứ theo thỏa thuận Brexit mới, trước khi Quốc hội Anh tiến hành bỏ phiếu.

Trong khi đó, các hiệp hội kinh doanh Đức cho rằng thỏa thuận Brexit mới sẽ giảm thiểu những tổn thất về kinh tế cho cả Anh và EU nếu văn kiện này được Quốc hội Anh thông qua. Người đứng đầu Hiệp hội chủ nhân công BDA, Steffen Kampeter nhấn mạnh thỏa thuận Brexit mới vẫn tốt hơn "Brexit cứng". 

Ngày 17/10, Anh và EU đạt được thỏa thuận Brexit mới, thắp sáng hy vọng London sẽ rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu một cách trật tự. Tuy nhiên, thách thức đối với thỏa thuận này vẫn còn đó, khi buộc phải vượt qua "cửa ải" tại Quốc hội Anh. Trong trường hợp thỏa thuận này không nhận được sự ủng hộ đa phần các nghị sĩ, Anh sẽ buộc phải kéo dài thời hạn Brexit hoặc rời khỏi khối này mà không có thỏa thuận vào ngày 31/10 - một kịch bản mà cả London và Brussels đều không mong muốn.

Lan Phương  (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản