EU hối thúc Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận Brexit mới

Ngày 18/10, các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã hối thúc Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận mới nhằm đưa nước Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, trong bối cảnh Thủ tướng Anh Boris Johnson đang nỗ lực đưa văn kiện này vượt qua "cửa ải" ở trong nước.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ, ngày 17/10. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới sau khi lãnh đạo 27 nước thông qua thỏa thuận Brexit với Anh, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk cho biết: "Có vẻ như chúng tôi đang tiến rất gần đến đích cuối cùng".

Về nguy cơ thỏa thuận Brexit sẽ không vượt qua Hạ viện Anh, ông Tusk cho biết sẽ tham vấn với các nước thành viên về cách đối phó nếu điều này xảy ra.

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Clauder Juncker cảnh báo sẽ xảy ra "tình huống cực kỳ phức tạp" nếu Hạ viện Anh bác bỏ thỏa thuận Brexit mới.

Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid  nhận định thỏa thuận Brexit mới có "cơ hội" được Quốc hội thông qua. Ông Javid phản đối một số ý kiến cho rằng thỏa thuận này sẽ có tác động tiêu cực hơn đối với nền kinh tế Anh. Bộ trưởng Javid nhấn mạnh kế hoạch trên sẽ giúp chấm dứt bất ổn đeo bám nền kinh tế lớn thứ năm thế giới kể từ khi các cử tri bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân hồi năm 2016 nhất trí về việc Anh rời "mái nhà chung" châu Âu.

Bất chấp tâm lý lạc quan của Thủ tướng Anh Johnson, một loạt đảng đối lập của Anh đã cảnh báo sẽ không ủng hộ thỏa thuận Brexit mới tại phiên họp đặc biệt được tổ chức ngày 19/10. Trên mạng xã hội Twitter, phóng viên Nick Eardley của Đài BBC dẫn một số nguồn tin Công đảng cho biết chưa đến 10 nghị sỹ thuộc đảng đối lập lớn nhất tại Anh này ủng hộ thỏa thuận Brexit mới của Chính phủ.

Trong khi đó, một số chuyên gia cảnh báo quan hệ kinh tế giữa EU và Anh trong tương lai sẽ trở nên "xa cách" hơn, khiến đất nước này kém phát triển hơn nếu Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận Brexit mới.

Theo các chuyên gia này, so với thỏa thuận Brexit của người tiền nhiệm Theresa May từng bị Hạ viện Anh 3 lần bác bỏ, thỏa thuận của Thủ tướng đương nhiệm Johnson gây ra nhiều rào cản thương mại hơn giữa Anh và đối tác thương mại lớn nhất của "xứ sở sương mù".

Tổ chức UK in a Changing Europe ước tính các kế hoạch Brexit của ông Johnson sẽ khiến người dân Anh thiệt hại trung bình 2.000 bảng Anh (2.570 USD)/người/năm trong thời gian trung hạn, tức là giảm 6% thu nhập bình quân đầu người so với trường hợp Anh ở lại EU. Thỏa thuận của bà May ước tính làm giảm 5% thu nhập và kịch bản Brexit không thỏa thuận xảy ra sẽ khiến người dân Anh mất hơn 8% thu nhập.

Trước đó, trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh EU ngày 17/10, lãnh đạo 27 nước thành viên EU đã thông qua thỏa thuận Brexit mới. Hiện chỉ còn chờ kết quả bỏ phiếu tại Hạ viện Anh về văn kiện này vào ngày 19/10 tới. Thủ tướng Anh Johnson luôn khẳng định quốc gia này sẽ rời EU vào ngày 31/10 tới dù có hay không có thỏa thuận, trong khi phát biểu trước Quốc hội hôm 14/10, Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị cũng tái khẳng định quan điểm này. Tuy nhiên, nếu Hạ viện Anh không thông qua thỏa thuận Brexit mới, tiến trình Brexit của Anh vẫn chưa rõ ràng.

Sau khi các lãnh đạo EU thông qua thỏa thuận Brexit mới, giá đồng bảng Anh so với USD giao dịch trên thị trường châu Á ngày 18/10 đã tăng lên mức 1,2870 đổi 1 bảng Anh. Trước đó, tỷ giá tham chiếu giữa bảng Anh và đồng USD đã tăng hơn 1%, ở mức 1,2990 USD đổi 1 bảng Anh, mức cao nhất trong 5 tháng ngay sau khi cả Anh và EU xác nhận đạt được thỏa thuận Brexit.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
IMF và WB: Thỏa thuận Brexit sẽ thúc đẩy triển vọng tăng trưởng toàn cầu
IMF và WB: Thỏa thuận Brexit sẽ thúc đẩy triển vọng tăng trưởng toàn cầu

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass ngày 17/10 nhận định thỏa thuận Brexit sẽ thúc đẩy triển vọng tăng trưởng toàn cầu, hỗ trợ cả các nước phát triển và đang phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN