Thủ tướng Angela Merkel bác bỏ khả năng hợp tác với đảng AfD

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 26/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bác bỏ khả năng hợp tác với đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) vốn có xu hướng cực hữu và bài ngoại.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở Fulda ngày 25/8. Ảnh: THX/TTXVN

Bà Merkel tuyên bố: "Một điều rõ ràng là AfD không thể trở thành đối tác của chúng tôi trong bất kỳ hình thức hợp tác nào". AfD là đảng được thành lập tháng 4/2013 và ngay sau đó đã suýt giành được ghế tại Quốc hội liên bang, với tỷ lệ phiếu bầu 4,6%, gần đạt mức tối thiểu 5% theo quy định để có đại diện tại Quốc hội. AfD có tiếng nói phản đối mạnh mẽ nhất với chính sách mở cửa đón người di cư của bà Merkel vào năm 2015.

Năm 2015 và 2016, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã quyết định mở cửa biên giới đón nhận hơn 1 triệu người di cư, nhiều người chạy trốn chiến tranh và đói nghèo ở Trung Đông và châu Phi. Lượng người di cư khổng lồ đến Đức trong 2 năm trở lại đây đã đe dọa uy tín của Thủ tướng Merkel trước thềm cuộc bầu cử vào tháng 9 tới, đồng thời tạo cơ hội cho sự nổi lên của AfD với chủ trương chống người nhập cư. Trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 24/9 tới, nhiều khả năng AfD sẽ lần đầu tiên có ghế tại Quốc hội liên bang Đức khi tỷ lệ ủng hộ của cử tri dành cho đảng này hiện ở mức từ 7-8%.

Trong khi đó, theo kết quả thăm dò mới nhất do Viện Forsa thực hiện cho tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền hình RTL, liên minh Dân chủ/ Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Merkel nhận được 39% sự ủng hộ của các cử tri, vượt xa so với con số 22% của ứng viên Martin Schulz, đảng Dân chủ Xã hội (SPD).

TTXVN/Báo Tin Tức
Thủ tướng Merkel tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu trong cuộc đua bầu cử Đức
Thủ tướng Merkel tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu trong cuộc đua bầu cử Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, khi chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử quốc hội liên bang Đức, không khí chuẩn bị cho sự kiện này đã bắt đầu nhộn nhịp hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN