Đảng CDU của Thủ tướng Angela Merkel thắng lớn tại bang Saarland

Ngày 26/3, khoảng 800.000 cử tri của Saarland (Dalan) - bang nhỏ nhất của Đức đã tiến hành bầu cử Nghị viện bang.

Thủ tướng Đức Merkel phát biểu trước báo giới tại thủ đô Berlin. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, tính đến 20 giờ ngày 26/3 (theo giờ địa phương), kênh truyền hình ZDF của Đức đưa tin về kết quả cuộc bầu cử ở Saarland, cụ thể đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) giành được 40,5% phiếu bầu (tăng 5,3% so với kỳ trước), trong khi đảng Dân chủ Xã hội (SPD) xếp thứ hai với 29,8% (giảm 0,8%).

Trong khi đó, kênh truyền hình ARD đưa kết quả 40,6% cho CDU (tăng 5,4%) và 29,7% (giảm 0,9%) cho SPD. Đáng chú ý, đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) với chủ trương chống người nhập cư giành được 6,2% và Saarland trở thành bang thứ 12 mà đảng này có ghế trong Nghị viện. Với kết quả nói trên, CDU sẽ giành được 24 ghế trong khi SPD sẽ có 17 ghế, đảng Cánh tả có 7 ghế và AfD có 3 ghế tại Nghị viện bang Saarland.

Cuộc bầu cử bang Saarland được xem là một phép thử quan trọng cho cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang sẽ diễn ra vào ngày 24/9 tới, cũng như cuộc đua vào vị trí Thủ tướng giữa đương kim Thủ tướng Angela Merkel của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và ông Martin Schulz của đảng Dân chủ Xã hội (SPD).


Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đảng SPD đang có tỷ lệ ủng hộ ngang bằng với liên đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) ở mức trên 30%, trong đó ông Schulz nổi lên là ứng viên nặng ký đối với bà Merkel trong cuộc đua vào ghế Thủ tướng Đức.

TTXVN/Tin Tức
Đảng của Thủ tướng Merkel tạm dẫn đầu bầu cử Đức
Đảng của Thủ tướng Merkel tạm dẫn đầu bầu cử Đức

Tỉ lệ thăm dò ủng hộ đảng CDU của bà Merkel trong cuộc bầu cử liên bang là 33% trong khi tỉ lệ ủng hộ đảng SPD đối thủ là 32%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN