Hội nghị thượng đỉnh G20:

Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi thế giới tăng cường niềm tin lẫn nhau

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, sáng 9/9, trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Trung tâm hội nghị Bharat Mandapam ở thủ đô New Delhi, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường niềm tin và sự tin cậy lẫn nhau. Ông nhấn mạnh rằng đã đến lúc thế giới phải cùng nhau hành động.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (giữa) phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 9/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Phiên 1 với chủ đề “Một Trái đất” trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Ấn Độ, ông Modi cho rằng “sau đại dịch COVID-19, thế giới phải đối mặt với một thách thức mới về suy giảm niềm tin và thật không may, xung đột đã làm trầm trọng thêm vấn đề này. Tuy nhiên, chúng ta phải nhớ rằng nếu chúng ta có thể đánh bại một đại dịch như COVID thì chúng ta cũng có thể chiến thắng thách thức về sự thiếu hụt niềm tin này... Đây là lúc tất cả chúng ta phải cùng nhau hành động”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Modi nhấn mạnh câu “thần chú” mà ông từng nói trước đây: “Mọi người ủng hộ, mọi người cùng phát triển, mọi người tin tưởng, mọi người nỗ lực”. Ông cho rằng vì thế hệ tương lai, các nước phải cùng nhau tìm ra giải pháp vững chắc cho các vấn đề còn tồn tại như sự chia rẽ Bắc – Nam, khoảng cách Đông – Tây, sự quản lý về lương thực và nhiên liệu, khủng bố, an ninh mạng, y tế, an ninh năng lượng và nguồn nước...

Ngọc Thúy (TTXVN)
Các biện pháp trừng phạt Nga làm nổi bật sự chia rẽ ngày càng tăng trong G20
Các biện pháp trừng phạt Nga làm nổi bật sự chia rẽ ngày càng tăng trong G20

Những rạn nứt đã lộ rõ khi một số quốc gia từ lâu đã phản đối các nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm trừng phạt kinh tế đối với Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN