Thứ trưởng Ngoại giao Nga: Nguy cơ xung đột hạt nhân ở mức cao kỷ lục

Trong khi nhấn mạnh cam kết của Nga với ý tưởng rằng thế giới phải an toàn và không có mối đe dọa hạt nhân, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho rằng nguy cơ xung đột hạt nhân hiện đang ở mức cao kỷ lục trong nhiều thập kỷ.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh tư liệu: RIA Novosti

Theo hãng thông tấn TASS tối 22/3 (giờ địa phương), phát biểu nêu trên được ông Ryabkov đưa ra tại cuộc thảo luận với tiêu đề “Một thế giới không có BẮT ĐẦU: Điều gì xảy ra tiếp theo?” do Câu lạc bộ Valdai tổ chức.

Ông Ryabkov nói: “Tôi không muốn thảo luận về khả năng xảy ra xung đột hạt nhân ngày nay có cao hay không, nhưng trong mọi trường hợp, nó cao hơn bất cứ điều gì chúng ta đã thấy trong những thập kỷ qua”.

Trong khi khẳng định cam kết của Nga với ý tưởng thế giới phải an toàn và không có mối đe dọa hạt nhân, ông Ryabkov cũng nhấn mạnh rằng Moskva không xa rời "các điều khoản chính, các điều khoản mang tính học thuyết và chính trị".

Theo ông Ryabkov, các quốc gia phi hạt nhân, đặc biệt là những quốc gia không liên kết với các nhóm do Mỹ lãnh đạo và không có xu hướng đồng ý với Washington trong mọi vấn đề, có thể khẳng định lập trường của mình một cách mạnh mẽ hơn để cảnh tỉnh các chính trị gia phương Tây, bao gồm cả Washington.

Trong một diễn biến liên quan, TASS dẫn lời Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói với các phóng viên Nga và người dùng mạng xã hội VK cho biết mối đe dọa về một cuộc xung đột hạt nhân không những không biến mất mà còn trở nên cấp bách hơn.

Ông Medvedev, người trước đây là Tổng thống Nga, cảnh báo: “Mỗi ngày các chuyến hàng vũ khí nước ngoài đến Ukraine cuối cùng sẽ mang ngày tận thế hạt nhân đến gần hơn”.

Thành Nam/Báo Tin tức
Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo ‘ngày tận thế hạt nhân’ đã đến gần hơn
Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo ‘ngày tận thế hạt nhân’ đã đến gần hơn

Hãng TASS ngày 23/3 dẫn cảnh báo của Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cựu Tổng thống Dmitry Medvedev nhấn mạnh: “Mỗi ngày các chuyến hàng vũ khí nước ngoài đến Ukraine cuối cùng sẽ mang ngày tận thế hạt nhân đến gần hơn".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN