Thử nghiệm tàu ngầm không người lái tại Bồ Đào Nha

Theo báo Nga Rossiyskaya Gazeta, mới đây tại thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha đã diễn ra giai đoạn thử nghiệm cuối cùng tàu ngầm không người lái chế tạo theo dự án của Anh. Theo các nhà phát triển, thiết bị ngầm không người lái (UUV) này sẽ được sử dụng để giải quyết một loạt nhiệm vụ, trong đó có chức năng chống nguy cơ khủng bố trong vùng nước gần các cảng của châu Âu.

Dưới sự trợ giúp của UUV có thể giám sát không chỉ sâu dưới biển, mà cả những gì xảy ra trên mặt biển gần bờ.

Ở Anh, ý tưởng chế tạo UUV xuất hiện gần 4 năm trước. Trong thời gian này người Anh đã thành lập một nhóm công tác để biến dự án thành hiện thực. Các tác giả cho rằng chi phí thực hiện dự án của họ sẽ nhanh chóng được bù đắp do rất nhiều cơ quan chính phủ và tư nhân liên quan tới an ninh và cứu hộ trên biển quan tâm tới dự án.Ảnh: topwar.ru

Sử dụng UUV có thể giúc xác định các điểm đắm tàu, tiến hành nghiên cứu đáy biển (ở độ sâu nhất định), vẽ chi tiết bản đồ đáy biển. Đại diện của Hải quân Anh cho rằng UUV có thể được sử dụng để phát hiện tàu ngầm của kẻ địch.

Tháng 12/2013, Mỹ đã tiến hành thử nghiệm rôbốt ngầm không người lái. Ưu điểm của thiết bị này là khả năng lặn trong thời gian dài dưới nước mà không cần nạp điện và chạy êm. Các thông số chi tiết về kết quả thử nghiệm vẫn chưa được công bố.


Duy Trinh 
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản