Thủ lĩnh phe Cộng hòa hối thúc Tổng thống Biden không kích chặn Taliban

Sau khi trao đổi khẩn cấp với Đại sứ Afghanistan tại Mỹ Adela Raz, thủ lĩnh phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã hối thúc Tổng thống Joe Biden mở các đợt không kích nhằm vào Taliban.

Chú thích ảnh
Các tay súng Taliban được vũ trang hạng nặng tại một địa điểm ở thành phố Ghazni, Đông Nam Afghanistan. Ảnh: AP/TTXVN

Ông McConnell cùng nhiều thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa gần đây thường xuyên chỉ trích chính quyền Mỹ về quyết định rút quân khỏi Afghanistan. Trong tuyên bố cứng rắn được đưa ra ngày 13/8, thượng nghị sĩ McConnell mô tả Afghanistan đang rơi vào tình cảnh sụp đổ và sẽ sớm kéo theo một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

“Vẫn chưa phải là quá muộn để chặn Taliban đánh chiếm thủ đô Kabul. Chính quyền Mỹ cần phải hành động nhanh chóng, dội các đòn không kích mạnh mẽ nhằm vào Taliban, cung cấp hỗ trợ thiết yếu cho lực lượng an ninh và phòng vệ Afghanistan (ANDSF) để bảo vệ thủ đô, không để thành phố bị thất thủ”, tuyên bố của ông McConnell nêu rõ.

Theo thượng nghị sĩ McConnell, Mỹ cần hỗ trợ khẩn thiết cho lực lượng an ninh của Afghanistan để tránh một cuộc khủng hoảng rộng hơn. Nếu chính quyền Tổng thống Biden không làm được điều này, nguy cơ mất an ninh với Mỹ chắc chắn sẽ tăng, cùng với đó là những tổn thất nhân đạo ở mức thảm họa mà người dân Afghanistan phải gánh chịu.

Tuyên bố của ông McConnell được đưa ra tại thời điểm giới chức Nhà Trắng và Lầu Năm Góc lo ngại về đà tiến của Taliban, nhưng bảo lưu quan điểm hạn chế can thiệp quân sự trở lại ở Afghanistan. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cùng ngày cho biết Mỹ quan ngại về tốc độ tiến công và đánh chiếm của Taliban, nhưng hy vọng giới lãnh đạo chính trị, quân sự tại Kabul sẽ thể hiện ý chí trên chiến trường sau kháng cự yếu ớt vừa qua.

Ông Kirby cũng đề cập đến việc sử dụng không kích. Theo đó, Mỹ vẫn để ngỏ khả năng không kích và vai trò của biện pháp này trong thời gian tới. “Nhưng Mỹ chưa bao giờ nói rằng không kích là liều thuốc kì diệu, rằng không kích sẽ thay đổi cục diện trên chiến trường Afghanistan. Điều chúng tôi nói là Kabul có năng lực để làm điều đó và Mỹ vẫn hy vọng chính quyền Afghanistan sẽ tạo ra khác biệt trên thực địa”, ông Kirby nêu quan điểm.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Fox News, TASS)
Nga ngầm phản đối Taliban dùng vũ lực giải quyết tình hình ở Afghanistan
Nga ngầm phản đối Taliban dùng vũ lực giải quyết tình hình ở Afghanistan

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh Moskva ủng hộ giải pháp cho vấn đề Afghanistan với sự tham gia của mọi lực lượng chính trị, sắc tộc ở nước này, có sự nhượng bộ lẫn nhau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN