Thủ hiến Catalonia phản đối giải tán chính quyền khu vực

Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont ngày 21/10 tuyên bố người dân vùng lãnh thổ này không chấp nhận các biện pháp mà Chính phủ Tây Ban Nha vừa đưa ra nhằm nắm quyền quản lý trực tiếp vùng Catalonia .

Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont phát biểu tại Barcelona, Tây Ban Nha ngày 15/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên truyền hình, người đứng đầu vùng Catalonia cho rằng Chính phủ Tây Ban Nha đã "không tôn trọng luật pháp" sau khi Thủ tướng Mariano Rajoy tuyên bố sẽ kiểm soát quyền lực của cơ quan lập pháp vùng này, giải tán chính quyền khu vực và tiến hành bầu cử sớm trong vòng 6 tháng tới tại đây. Ông Puigdemont yêu cầu cơ quan lập pháp Catalonia triệu tập phiên họp toàn thể để thảo luận cách thức chống lại các biện pháp mà chính quyền trung ương Madrid vừa đưa ra.

Trước đó, sau cuộc họp nội các khẩn cấp cùng ngày, Thủ tướng Rajoy cho biết chính phủ của ông muốn loại bỏ các nhà lãnh đạo của chính quyền khu vực Catalonia và tổ chức bầu cử mới tại đây càng sớm càng tốt.

Các biện pháp chưa từng có - nhằm chấm dứt nỗ lực giành độc lập của các nhà lãnh đạo Catalonia, sẽ được đưa ra theo Điều 155 của Hiến pháp Tây Ban Nha và sẽ được trình lên Thượng viện Tây Ban Nha để phê duyệt. Đây sẽ là lần đầu tiên trong 4 thập kỷ, chính quyền Madrid sử dụng Hiến pháp để giải tán chính quyền khu vực và kêu gọi tổ chức bầu cử sớm.

Ông Rajoy nhấn mạnh rằng Madrid không có sự lựa chọn nào khác bởi chính quyền khu vực tự trị Catalonia đã hành động một cách "đơn phương, đi ngược lại luật pháp và tìm kiếm sự đối đầu" khi tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về độc lập cho khu vực tự trị này. Dự kiến, Thượng viện Tây Ban Nha sẽ bỏ phiếu thông qua các biện pháp này vào ngày 27/10 tới.

Sau khi Chính phủ Tây Ban Nha đưa ra thông báo trên, hàng trăm nghìn người tại Catalonia đã đổ ra các đường phố của Barcelona để biểu tình phản đối quyết định của chính quyền trung ương.

Cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập của Catalonia ngày 1/10 đã đẩy Tây Ban Nha vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất kể từ sau khi nền dân chủ được tái lập năm 1975. Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha ngày 17/10 tuyên bố luật trưng cầu ý dân về độc lập của Catalonia là vô giá trị.

TTXVN/Báo Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản