Lãnh đạo Pháp, Đức ủng hộ Tây Ban Nha trong cuộc khủng hoảng ở Catalonia

Ngày 19/10, các nhà lãnh đạo Pháp và Đức đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ Chính phủ Tây Ban Nha trong việc xử lý cuộc khủng hoảng liên quan tới vùng Catalonia đòi độc lập, cũng như ủng hộ phản ứng của Madrid đối với cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất tại nước này trong hàng thập kỷ qua.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các lãnh đạo EU sẽ đưa ra sự ủng hộ mới đối với Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới tại Brussel, Bỉ, ngay trước giờ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các nhà lãnh đạo EU sẽ dùng hội nghị thượng đỉnh này để gửi "thông điệp về tình đoàn kết" với Tây Ban Nha liên quan đến cuộc khủng hoảng vùng Catalonia. Ngoài ra, Tổng thống Pháp cũng cho biết các lãnh đạo EU sẽ đưa ra sự ủng hộ mới đối với Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy.


Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ hy vọng rằng Tây Ban Nha có thể tìm ra một giải pháp hợp hiến đối với cuộc khủng hoảng này trong bối cảnh Madird muốn rút lại quyền tự trị của Catalonia.


Theo bà Merkel, Chính phủ Đức ủng hộ lập trường của Chính phủ Tây Ban Nha, nhưng điều này cần được tất cả các bên chấp thuận. Berlin hy vọng tìm ra được các giải pháp dựa trên Hiến pháp Tây Ban Nha.


Các nhà lãnh đạo Pháp, Đức đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha cùng ngày thông báo ngày 21/10 tới, chính phủ nước này sẽ kích hoạt điều 155 của Hiến pháp, cho phép Madrid đình chỉ quyền tự trị của vùng Catalonia nếu lãnh đạo vùng này ngoan cố thúc đẩy độc lập, đồng thời nhất trí kêu gọi cuộc bầu cử mới.


Cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất ở Tây Ban Nha trong nhiều thập kỷ qua đã trở nên căng thẳng hơn khi ngày 17/10, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha tuyên bố luật trưng cầu ý dân về độc lập của Catalonia là vô giá trị. Thẩm phán Tòa án tối cao Tây Ban Nha cũng đã ra lệnh bắt giữ Jordi Sanchez và Jordi Cuixart, thủ lĩnh 2 nhóm ủng hộ độc lập tại Catalonia, với cáo buộc kích động nổi loạn.


TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản