Tây Ban Nha cảnh báo đình chỉ quyền tự trị của vùng Catalonia

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria cho biết Chính phủ Tây Ban Nha sẽ tìm cách đình chỉ quyền tự trị của Catalonianếu lãnh đạo vùng này không từ bỏ nỗ lực thúc đẩy độc lập.

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại phiên họp của Quốc hội ngày 18/10, Phó Thủ tướng Santamaria nêu rõ nếu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont không đưa ra một câu trả lời thỏa đáng trước 10 giờ giờ địa phương ngày 19/10 tới (15 giờ cùng ngày, giờ Việt Nam), điều này sẽ dẫn đến việc "áp dụng Điều 155 của Hiến pháp Tây Ban Nha". Điều khoản này, vốn chưa bao giờ được kích hoạt trước đây, sẽ mở đường cho Madrid nắm quyền điều hành trực tiếp vùng Catalonia.

Lời cảnh báo của Phó Thủ tướng Santamaria được đưa ra chỉ 24 giờ trước hạn chót Thủ hiến Puigdemont phải đưa ra câu trả lời rõ ràng Catalonia có tách khỏi Tây Ban Nha hay không. Trước đó, ngày 17/10, người phát ngôn của chính quyền Catalonia, Jordi Turull, cho biết chính quyền khu tự trị này không có ý định từ bỏ mục tiêu ly khai, và câu trả lời cho phía chính quyền trung ương vào ngày 19/10 tới sẽ "không có gì khác" so với tuyên bố trong ngày 16/10.

Cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất ở Tây Ban Nha trong nhiều thập kỷ qua đã trở nên căng thẳng hơn khi ngày 17/10, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha tuyên bố luật trưng cầu ý dân về độc lập của Catalonia là vô giá trị. Trước đó một ngày, một thẩm phán Tòa án tối cao Tây Ban Nha đã ra lệnh bắt giữ Jordi Sanchez và Jordi Cuixart, thủ lĩnh 2 nhóm ủng hộ độc lập tại Catalonia, với cáo buộc kích động nổi loạn.

Ngoài ra, cảnh sát trưởng vùng Catalonia Josep-Luis Trapero cũng bị cáo buộc kích động nổi loạn và không ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân về độc lập vốn bị coi là vi hiến. Tuy nhiên, ngày 16/10, ông Trapero đã được tòa án tạm trả tự do. Nếu bị kết tội, 3 người trên có thể phải lĩnh án mỗi người lên tới 15 năm tù. Ngay sau khi có lệnh bắt giữ trên, người phát ngôn chính quyền Catalonia Turull cho rằng đây là một "hành động khiêu khích" của Chính phủ Tây Ban Nha.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản