Chính phủ Tây Ban Nha nhất trí tiến hành bầu cử sớm tại vùng Catalonia

Chính phủ Tây Ban Nha đã nhất trí với đảng Xã hội (PSOE) đối lập để tổ chức cuộc bầu cử ở vùng Catalonia vào tháng 1/2018 như một phần trong gói các biện pháp đặc biệt nhằm áp đặt tạm thời quyền điều hành trực tiếp đối với vùng này.

Thông tin này đã được chính trị gia thuộc đảng PSOE Carmen Calvo xác nhận ngày 20/10 khi trả lời phóng viên trên đài truyền hình quốc gia Tây Ban Nha.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự kiến, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy triệu tập một cuộc họp nội các đặc biệt vào ngày 21/10. Đây sẽ là lần đầu tiên trong 4 thập kỷ, chính quyền Madrid sử dụng Hiến pháp để giải tán chính quyền khu vực và kêu gọi tổ chức bầu cử sớm.

Trong khi đó, người phát ngôn Thượng viện Tây Ban Nha cho biết cơ quan lập pháp này có thể bỏ phiếu thông qua việc áp đặt quyền quản lý trực tiếp đối với vùng Catalonia. Quan chức này nêu rõ Thượng viện sẽ  phải thành lập một ủy ban để tranh luận về biện pháp chưa từng có tiền lệ này.

Theo kế hoạch, ủy ban này sẽ nhóm họp vào ngày 23/10 tới, trong khi Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont sẽ có cơ hội để phản hồi về vấn đề này. Tiếp đó, Thượng viện, nơi đảng Nhân dân (PP) cầm quyền của Tây Ban Nha chiếm đa số, sẽ bỏ phiếu về các biện pháp này sớm nhất là vào ngày 27/10 tới.

Cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất ở Tây Ban Nha trong nhiều thập kỷ qua đã trở nên căng thẳng hơn sau khi Văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha thông báo ngày 21/10 tới, chính phủ nước này sẽ kích hoạt điều 155 của Hiến pháp, cho phép Madrid đình chỉ quyền tự trị của vùng Catalonia nếu lãnh đạo vùng này ngoan cố thúc đẩy độc lập, đồng thời nhất trí kêu gọi cuộc bầu cử mới.

Trước đó, ngày 17/10, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha tuyên bố luật trưng cầu ý dân về độc lập của Catalonia là vô giá trị.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản