Thông tin mới nhất về tình trạng Thủ tướng Slovakia sau khi bị ám sát

Ngày 19/5, Phó Thủ tướng Slovakia Robert Kalinak cho biết Thủ tướng nước này Robert Fico đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm đến tính mạng sau vụ ám sát cách đó 4 ngày.

Chú thích ảnh
Bệnh viện Banska Bystrica, nơi Thủ tướng Slovakia Robert Fico được điều trị sau khi bị bắn, ngày 17/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, ông Kalinak cho biết tuy Thủ tướng Fico không còn bị nguy hiểm đến tính mạng nhưng tình hình sức khỏe vẫn nghiêm trọng và cần được chăm sóc tích cực. Trước mắt, Thủ tướng Fico vẫn sẽ ở lại bệnh viện ở thành phố Banska Bystrica.

Ông Fico, 59 tuổi, nhập viện ngày 15/5 vừa qua sau khi bị bắn nhiều phát súng trong lúc giao lưu với người ủng hộ ở thị trấn Handlova, miền Trung Slovakia. Ông bị trúng 4 trong 5 phát đạn, trong đó có một phát trúng ổ bụng. Ngay lập tức, ông đã được đưa tới bệnh viện gần đó để cấp cứu trước khi được chuyển bằng trực thăng tới bệnh viện ở thành phố Banska Bystrica. Tại đây, ông trải qua ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng ngay trong ngày, cùng ca phẫu thuật khác 2 ngày sau đó. Bộ trưởng Nội vụ Slovakia, Matus Sutaj Estok, cho biết một trong những vết đạn chỉ cách gan của ông Fico 5 cm.

Nghi phạm nổ súng là Juraj Cintula, 71 tuổi, đã bị bắt tại hiện trường. Tòa án Pezinok quyết định tạm giam đối tượng này trước khi đưa ra xét xử tội cố ý giết người.

Slovakia là quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đây là vụ ám sát lớn đầu tiên nhằm vào một lãnh đạo châu Âu trong gần 20 năm qua. Lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế đã lên án hành vi ám sát.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Vụ ám sát Thủ tướng Slovakia: Ông Robert Fico đã tỉnh táo
Vụ ám sát Thủ tướng Slovakia: Ông Robert Fico đã tỉnh táo

Ngày 17/5, đại diện bệnh viện trực tiếp chăm sóc cho Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết hiện ông đã tỉnh táo và trong tình trạng ổn định. Trong khi đó, thủ phạm nổ súng Juraj Cintula, 71 tuổi, đã được đưa ra trình diện tại tòa án Pezinok để xem xét quyết định tạm giam trước khi xét xử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN