Thông điệp Liên bang của Tổng thống Nga vạch ra những nhiệm vụ lớn trong 6 năm tới

Bài phát biểu hàng năm của Tổng thống Putin trước Quốc hội Nga theo truyền thống đưa ra đánh giá về tình hình trong nước và vạch ra các xu hướng cơ bản trong chính sách đối nội và đối ngoại.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đưa ra Thông điệp liên bang về lịch sử hiện đại của Nga vào trưa 29/2 (giờ địa phương).

Theo truyền thống, các chủ đề chính của bài phát biểu không được công bố trước. Tuy nhiên, ông Putin cho biết, "có tính đến nghị trình chính trị trong nước", ông sẽ vạch ra những nhiệm vụ lớn trong 6 năm tới.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Tổng thống Putin đích thân soạn thảo nội dung bài phát biểu và đã có "hàng chục cuộc liên lạc qua điện thoại và gặp trực tiếp" với các bộ trưởng, phó thủ tướng và các quan chức chính phủ khác.

Như thông lệ, khoảng 1.000 người đã được mời đến dự buổi phát biểu Thông điệp liên bang hằng năm của nhà lãnh đạo Nga. Trong số đó có thành viên của cả hai viện trong Quốc hội Nga, các quan chức chính phủ và chính quyền, người đứng đầu Tòa án Hiến pháp và Tối cao, các thống đốc, đại diện các tổ chức tôn giáo, nhà ngoại giao và nhà báo, kể cả người nước ngoài.

Ngoài ra, theo ông Peskov, những người tham gia "chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine" cũng đã được mời.

Bài phát biểu hàng năm của tổng thống trước Quốc hội Nga theo truyền thống đưa ra đánh giá về tình hình trong nước và vạch ra các xu hướng cơ bản trong chính sách đối nội và đối ngoại.

Năm ngoái, Tổng thống Putin bắt đầu bài phát biểu của mình bằng việc giải thích lý do tại sao Nga bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Theo ông Putin, Nga phải sử "dụng vũ lực để bảo vệ người dân sống trên mảnh đất lịch sử của mình và ngăn chặn mối đe dọa đến từ chế độ ở Kiev".

Tổng thống Nga cũng vạch ra chương trình phát triển kinh tế xã hội quy mô lớn ở các khu vực mới và các biện pháp khuyến khích tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh bị trừng phạt. Nói về chính sách đối ngoại của nước này, ông Putin tuyên bố đình chỉ việc Nga tham gia Hiệp ước START Mới. 

Thông điệp liên bang dài nhất (115 phút) được Tổng thống Putin đọc vào năm 2018. Bài diễn văn ngắn nhất được đọc vào năm 2004 và 2005, cả hai đều dài 48 phút. Trung bình, các bài phát biểu của ông Putin kéo dài trong 70 phút.

Vũ Thanh/Báo Tin tức
Transnistria nhờ Nga hỗ trợ trước áp lực từ Moldova
Transnistria nhờ Nga hỗ trợ trước áp lực từ Moldova

Căng thẳng leo thang vào đầu năm nay sau khi Moldova quyết định áp thuế đối với hàng nhập khẩu của Transnistrian qua Moldova.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN