Chia rẽ sâu sắc về xung đột Nga - Ukraine ở 4 nước Trung Âu

Các thủ tướng của CH Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia cho biết ngày 27/2 rằng bốn quốc gia Trung Âu này đang bị chia rẽ sâu sắc về cuộc xung đột ở Ukraine và cách giải quyết xung đột.

Chú thích ảnh
Từ trái sang: Thủ tướng Slovakia Robert Fico, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk, Thủ tướng CH Séc Petr Fiala và Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: finance.yahoo.com

Bốn quốc gia Trung Âu trên đã thành lập một nhóm không chính thức được gọi là Visegrad 4.

Theo hãng tin AP, trong khi CH Séc và Ba Lan thống nhất ủng hộ nhiệt tình cho Ukraine, bao gồm cả việc cung cấp vũ khí, Hungary và Slovakia có quan điểm hoàn toàn ngược lại.

Thủ tướng Séc Petr Fiala, người chủ trì cuộc gặp của Visegrad 4 ở Praha, cho biết: “Có những khác biệt giữa chúng tôi. Tôi sẽ không giữ bí mật, sẽ không có ý nghĩa gì nếu chúng tôi bất đồng quan điểm về cuộc xung đột Nga - Ukraine và cách giải quyết cuộc khủng hoảng này”.

Về phần mình, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk nói: "Việc đánh giá về những gì đang diễn ra hiện nay ở Ukraine phải rõ ràng".

Phía Ba Lan cho biết họ sẵn sàng đóng góp vào kế hoạch của CH Séc để mua đạn dược mà Ukraine rất cần từ các nước thứ ba ngoài Liên minh châu Âu.

Ngược lại, Slovakia và Hungary đã từ chối cung cấp vũ khí và đạn dược cho Ukraine. Trong khi Thủ tướng Slovakia Robert Fico nói rằng cách tiếp cận cuộc chiến của phương Tây là “thất bại tuyệt đối”, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán vẫn duy trì mối quan hệ với Nga.

Ông Fico lưu ý: “Tôi không tin vào giải pháp quân sự cho cuộc xung đột ở Ukraine và cho rằng EU nên có kế hoạch hòa bình cho cuộc chiến".

Nhà lãnh đạo Slovakia cũng phản đối các lệnh trừng phạt Nga của EU và muốn ngăn Ukraine gia nhập NATO. ÔngFico  nói rằng số lượng vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine sẽ không thay đổi được cục diện cuộc chiến.

Trong khi đó, Thủ tướng Orbán nêu rõ: “Chiến tranh chỉ có thể kết thúc bằng đàm phán", nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán hòa bình nên bắt đầu càng sớm càng tốt.

Vũ Thanh/Báo Tin tức
Mỹ và nhóm 4 nước Đông Âu không có kế hoạch đưa binh sĩ đến Ukraine
Mỹ và nhóm 4 nước Đông Âu không có kế hoạch đưa binh sĩ đến Ukraine

Ngày 27/2, Nhà Trắng khẳng định Mỹ không có kế hoạch triển khai binh sĩ đến Ukraine. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không loại trừ khả năng các nước châu Âu sẽ đưa quân đến quốc gia đang có xung đột với Nga này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN