Thổ Nhĩ Kỳ xây tường bê tông dọc biên giới Syria

Chính quyền Ankara bắt đầu xây dựng một bức tường bê tông cao 4m kéo dài 82 km dọc biên giới với Syria tại hai tỉnh đang bị nhóm phiến quân IS kiểm soát. (video dưới).


Theo các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền Ankara đã bắt đầu tiến hành xây dựng một bức tường bao bê tông cao 4m kéo dài 82 km dọc biên giới với Syria – khu vực đang bị nhóm phiến quân IS kiểm soát.


Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Dogan cho biết bức tường này dự tính sẽ ngăn cách lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ với hai tỉnh phía đông nam Syria là Kilis và Gaziantep. Có thể thấy trong đoạn video thu lại tại hiện trường, công trình xây dựng tập trung nhiều phương tiện đang bận rộn vận chuyển nâng đỡ nhiều tấm bê tông lớn. Tuy nhiên, thông tin xây dựng tường bê tông vẫn chưa được phía chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chứng thực.


Động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ là một trong nhiều biện pháp tăng cường an ninh dọc biên giới ngăn chặn phiến quân IS ở Syria quay sang Thổ Nhĩ Kỳ, dưới sức ép của Mỹ yêu cầu chính quyền Ankara phải làm nhiều hơn nữa để không cho các thành phần cực đoan vượt biên từ Syria.


Trước đó, vào tháng 8, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã xây một bức tường dọc biên giới với Syria tại thị trấn Reyhanlı – một trong những trạm trung chuyển hàng buôn lậu chính thuộc tỉnh Kilis. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đang là nơi trú thân cho hơn 2 triệu người tị nạn Syria, và cũng là một tuyến đường trọng yếu giúp các tay súng thánh chiến nước ngoài dễ dàng vào Syria gia nhập IS.


Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ trong một tuyên bố gần đây cũng cho biết chính phủ nước này từ năm 2012 đã bắt tay vào dự án xây dựng một bức tường bê tông dài 23 km, một hàng rào mắt cáo dài 108 km, 386 km đường hào, bờ đê dài 80 km, thêm vào đó lắp đặt 423 km đèn đường và cải tạo 1450 km đường tuần tra biên giới.

Hồng Hạnh (theo Sputnik)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản