Thổ Nhĩ Kỳ muốn tăng cường mua khí đốt hóa lỏng từ Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách tăng lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) mua từ Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng họ đã sẵn sàng hợp tác để cung cấp cho các quốc gia khác trong khu vực.

Chú thích ảnh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan trong cuộc gặp với các doanh nghiệp Mỹ tại New York. Ảnh: AA

Theo nhật báo Sabah, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 22/9 cho biết, nước này muốn tăng lượng khí đốt mua từ Mỹ. Các nhà cung cấp khí đốt chính cho Thổ Nhĩ Kỳ hiện là Nga, Azerbaijan và Iran.

"Chúng tôi muốn tăng khối lượng khí đốt mua từ Mỹ với những điều kiện thuận lợi hơn trong giai đoạn tới. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ cho các nước trong khu vực", nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ ở New York, ông Erdoğan tuyên bố rằng Ankara và Washington “có những cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư trong hầu hết các lĩnh vực”, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc đa dạng hóa các tuyến đường và nguồn lực cho an ninh năng lượng.

Ông Erdoğan nêu rõ các khoản đầu tư của Thổ Nhĩ Kỳ vào cơ sở hạ tầng khí đốt tự nhiên, bao gồm các thiết bị đầu cuối LNG, giúp Mỹ trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn thứ hai của nước này trong khi Ankara đã trở thành khách hàng LNG lớn thứ sáu trên thế giới của Washington.

“Nhờ cơ sở hạ tầng phát triển của chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng hợp tác cung cấp LNG của Mỹ cho các nước trong khu vực”, ông Erdoğan nói.

Bên cạnh đó, ông Erdoğan cũng kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với thép và nhôm của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra vào năm 2018. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng động thái như vậy sẽ đóng góp đáng kể vào nỗ lực hợp tác chung giữa hai quốc gia.

Về trao đổi hàng hóa, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kỳ vọng kim ngạch thương mại với Mỹ sẽ đạt 100 tỷ USD "trong thời gian ngắn" nếu động lực hiện tại được giữ vững. Thương mại song phương giữa hai nước tăng gần 30% trong 8 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước và đạt 22 tỷ USD.

Ông Erdoğan cho biết thêm các khoản đầu tư trực tiếp từ Mỹ vào vào Thổ Nhĩ Kỳ đạt 14,1 tỷ USD và đầu tư của các công ty Thổ Nhĩ Kỳ vào Mỹ đạt 8,6 tỷ USD. Theo Tổng thống Erdoğan, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác “hữu nghị” và “chiến lược” và sự hợp tác giữa hai quốc gia đã góp phần vào hòa bình ở một số khu vực trên thế giới.

Công Thuận/Báo Tin tức
Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil kêu gọi tìm giải pháp cho xung đột tại Ukraine
Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil kêu gọi tìm giải pháp cho xung đột tại Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 20/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm giải pháp phù hợp cho cuộc xung đột đã kéo dài 7 tháng qua giữa Nga và Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN