Thổ Nhĩ Kỳ không kích các mục tiêu người Kurd ở Đông Bắc Syria

Truyền thông khu vực đưa tin, ngày 8/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành không kích các mục tiêu người Kurd tại khu vực Đông Bắc Syria giáp với biên giới nước này.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Daily Mail

Trang mạng aninews dẫn nguồn tin chính quyền tỉnh Hasakah cho hay các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất kích và tấn công một căn cứ quân sự của tổ chức Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), cũng như một số mục tiêu người Kurd khác, ở tỉnh này.

Hãng thông tấn nhà nước SANA xác nhận không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các vị trí tại tỉnh Hasakah ở Đông Bắc nước này, thông tin ban đầu chưa rõ có thương vong trong vụ không kích hay không.

Trong khi đó, một số nguồn tin khác nói rằng các vị trí của lực lượng dân quân người Kurd YPG, mà Ankara coi là tổ chức khủng bố trực thuộc SDF, cũng đã bị tấn công.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Washington chưa nhận được thông tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc không kích vào các mục tiêu người Kurd ở Đông Bắc Syria. Tuy nhiên, Nhà Trắng từ chối bình luận chính thức về phát biểu này.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố sự hiện diện của quân đội nước này ở Đông Bắc Syria chỉ là "tạm thời" và Ankara tôn trọng "sự toàn vẹn lãnh thổ" của Syria. Tuyên bố được đưa ra tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Javad Zarif bên phía Iran, nước cương quyết phản đối các chiến dịch quân sự tại Syria.

Chú thích ảnh
Lực lượng Mỹ tại Syria

Các diễn biến trên xảy ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, ngày 7/10, Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi miền Đông Bắc Syria, ngay trước khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến mở chiến dịch quân sự tại khu vực này.

Trước đó, Nhà Trắng tuyên bố các lực lượng Mỹ sẽ không can dự hay hỗ trợ các chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria, đồng thời sẽ không còn hiện diện tại khu vực này.

Trong một tuyên bố ngày 6/10, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham khẳng định quân đội Mỹ đã xóa sổ "Vương quốc Hồi giáo" của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại khu vực này. Từ thời điểm này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có trách nhiệm xử lý các tay súng IS bắt giữ được tại đây trong hai năm qua và hiện do lực lượng người Kurd quản lý.

Phát biểu của quan chức Nhà Trắng được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan về việc thiết lập "vùng an toàn" tại khu vực Đông Bắc Syria. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện thất vọng trước việc quân đội và quan chức an ninh Mỹ đã không thực hiện một thỏa thuận đạt được giữa hai nước về việc thiết lập cái gọi là "vùng an toàn" ở Đông Bắc Syria.

Tuyên bố trên của Mỹ đã đặt ra nghi vấn về số phận của các tay súng thuộc lực lượng Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), tham gia trong chiến dịch quân sự chống IS của Mỹ. YPG được Mỹ hậu thuẫn nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại coi là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara liệt vào danh sách khủng bố.

SDF cảnh báo chiến dịch của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể đảo lộn những thành quả của các chiến dịch kéo dài nhiều năm qua do người Kurd đứng đầu đánh bại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, và sẽ tạo điều kiện cho một số thủ lĩnh còn sống sót của tổ chức khủng bố này rời khỏi nơi trú ẩn và phát động phong trào thánh chiến mới.

Tiếp tục cập nhật...

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Nga, Pháp phản ứng về kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công miền Bắc Syria 
Nga, Pháp phản ứng về kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công miền Bắc Syria 

Ngày 7/10, Nga bày tỏ hy vọng chiến dịch chống khủng bố mà Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch tiến hành ở miền Bắc Syria sẽ không gây phương hại tới sự toàn vẹn lãnh thổ và chính trị ở quốc gia Trung Đông này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN