Thổ Nhĩ Kỳ khôi phục lại trật tự

Sau khi Tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Isik Kosaner từ chức cùng nhiều quan chức quân sự cấp cao khác, các lãnh đạo quân đội và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã nhanh chóng khôi phục lại trật tự sau vụ việc được gọi là "cơn địa chấn bốn sao" này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul (phải) cùng Thủ tướng Tayyip Erdogan (giữa) và Tướng Necdet Ozel tại Phủ Tổng thống ngày 29/7. Ảnh: AFP/ TTXVN


Văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã bổ nhiệm ngay Tư lệnh quân cảnh, Tướng Necdet Ozel, làm người tạm thay thế ông Isik Kosaner. Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Tayyip Erdogan nêu rõ: "Tổng thống đã phê chuẩn Tướng Necdet Ozel làm Tư lệnh Lục quân kiêm nhiệm quyền Tham mưu trưởng quân đội".

Ngày 31/7, Thủ tướng Tayyip Erdogan vẫn có một bài phát biểu như thường lệ, trong đó tập trung vào kế hoạch xây dựng hiến pháp mới nhằm tăng cường dân chủ và tự do. Trong bài phát biểu, ông không nhắc tới vụ từ chức tập thể trên.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul cũng bác bỏ nhận định Thổ Nhĩ Kỳ đang trải qua một cuộc khủng hoảng do các tướng lĩnh từ chức. Ông Abdullah Gul cho rằng đây là một sự kiện bất thường nhưng mọi việc vẫn đi đúng hướng.

Trước đó, ngày 29/7, tất cả các quan chức chóp bu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm Tham mưu trưởng, các tư lệnh hải quân, lục quân và không quân đồng loạt từ chức. Theo báo chí Thổ Nhĩ Kỳ, động thái này liên quan đến căng thẳng giữa giới chức quân sự và chính phủ về các sỹ quan quân đội bị nghi ngờ dính líu đến âm mưu lật đổ chính phủ do đảng Công lý và Phát triển (AKP) đứng đầu.

Quang Minh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản