Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đã giúp Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS

Ngày 28/10, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này và Mỹ đã tiến hành những trao đổi về quan điểm và đường lối ngoại giao về chiến dịch được các lực lượng đặc nhiệm Mỹ thực hiện trong đêm 26/10 nhằm tiêu diệt thủ lĩnh của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo "(IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi ở miền Tây Bắc Syria.

Chú thích ảnh
Hiện trường khu vực bị oanh kích gần làng Barisha, tỉnh Idlib, miền Tây Bắc Syria, nơi "một nhóm có liên hệ với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng" đồn trú, ngày 27/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Cavusoglu nói: "Thổ Nhĩ Kỳ và các đối tác Mỹ đã chia sẻ thông tin, trao đổi quan điểm trước khi chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS được thực hiện. Đó là lý do (Tổng thống) Trump cảm ơn Thổ Nhĩ Kỳ trong bài phát biểu của mình". Ông Cavusoglu cũng cho biết nước này đã "vô hiệu hóa" hơn 4.000 phần tử IS cho đến nay. 

Trước đó, cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ibrahim Kalin cũng cho biết, quân đội nước này đã phối hợp chặt chẽ với các đối tác Mỹ trong đêm lực lượng biệt kích của Mỹ triển khai chiến dịch tiêu diệt al-Baghdadi ở miền Tây Bắc Syria.

Người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh: “Một tổ chức khủng bố có sào huyệt ở Syria, gần biên giới của chúng tôi, hoặc bất cứ khu vực nào khác, là một điều gì đó mà chúng tôi không thể chấp nhận”.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể cho phép giải mật và công bố một phần hình ảnh được ghi lại hôm 26/10 về cuộc đột kích ở Syria, trong đó thủ lĩnh IS al-Baghdadi đã phải tự sát bằng bom sau khi bị lính Mỹ truy đuổi.

Những hình ảnh được cho là sẽ bao gồm những đoạn video được quay từ trên không và có thể những đoạn video từ các camera gắn trên các binh sĩ tham gia chiến dịch đột kích vào ngôi nhà của trùm khủng bố al-Baghdadi.

Phát biểu với báo giới trước khi lên đường tới Chicago, ông Trump nói: “Chúng tôi có thể trích các phần nhất định của chiến dịch và công bố”. 

Theo một quan chức Mỹ, đoạn video cần phải được biên tập để đảm bảo rằng không có một phần nào trong đó tiết lộ những phương pháp tác chiến đã được các lực lượng Mỹ sử dụng.

Minh Châu (TTXVN)
Philippines tăng cường cảnh giác cao độ sau cái chết của thủ lĩnh IS
Philippines tăng cường cảnh giác cao độ sau cái chết của thủ lĩnh IS

Ngày 28/10, người phát ngôn quân đội Philippines, Chuẩn tướng Edgard Arevalo cho biết các lực lượng an ninh nước này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ trước bất kỳ mối đe dọa tấn công trả đũa tại nước này từ các tổ chức khủng bố bị nhiễm tư tưởng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, sau cái chết của thủ lĩnh tổ chức này Abu Bakr al-Baghdadi. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN