Tiêu diệt thủ lĩnh IS không thay đổi cục diện cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump

Cái chết của thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi là thành tựu quan trọng của Tổng thống Donald Trump nhưng không có tác dụng thay đổi cục diện cuộc điều tra luận tội ông.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 27/10. Ảnh: Reuters

Tin tức về cái chết của Abu Bakr al-Baghdadi lan khắp thế giới vào thời điểm Tổng thống Trump phải đối mặt với cuộc điều tra luận tội từ đảng Dân chủ. Giới chức đảng Dân chủ cho rằng Tổng thống Trump đã đề nghị người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ đạo mở cuộc điều tra nhằm vào con trai ông Joe Biden, qua đó tạo lợi thế cho nhà lãnh đạo này trong cuộc đua tái tranh cử tổng thống năm 2020.

Cựu phó Tổng thống Joe Biden có tiềm năng trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 và trở thành đối thủ của Tổng thống Trump. Về phần mình, Tổng thống Trump bác bỏ cáo buộc này.

Ngoài ra, cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều chỉ trích quyết định đột ngột của Tổng thống Trump rút binh sĩ khỏi Đông Bắc Syria. Động thái này đã “mở đường” để Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” đưa quân sang lãnh thổ Syria đối đầu với lực lượng người Kurd – đồng minh của Mỹ.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết, Tổng thống Trump có thể tận dụng thành tích tiêu diệt thủ lĩnh IS để lấy cảm tình của cử tri trong cuộc vận động tranh cử năm 2020, bên cạnh thành tích về kinh tế Mỹ trong thời gian ông ở Nhà Trắng.

Ngày 27/10, tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố cuộc đột kích do quân đội Mỹ tiến hành đã tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Tổng thống Trump tự nhận rằng chiến dịch này còn lớn hơn sự kiện tiêu diệt trùm al-Qaeda Osama Bin Laden.

Nhiều thành viên cấp cao đảng Cộng hòa, bao gồm cả những người từng chỉ trích quyết định rút binh sĩ khỏi Syria, đã ca ngợi Tổng thống Trump về thành công của chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS.

Một số thành viên đảng Dân chủ như thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen, ông Hakeem Jeffries cũng chúc mừng Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng cái chết của tên al-Baghdadi không thể dẫn đến cái kết cho IS và Tổng thống Trump chưa có chiến thuật rõ ràng cho khu vực này.

Ngày 27/10, Tổng thống Trump cũng thừa nhận ông không chia sẻ thông tin về chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi – người đang đóng vai trò đầu tàu trong điều tra luận tội nhà lãnh đạo này - bởi lo ngại lộ thông tin và khiến binh sĩ Mỹ gặp nguy hiểm.

Theo Reuters, việc triệt hạ thủ lĩnh IS sẽ không khiến các nghị sĩ quên tập trung vào cuộc điều tra luận tội Tổng thống.

Hà Linh/Báo Tin tức
Quân đội Nga chưa có bằng chứng xác thực về việc thủ lĩnh IS bị tiêu diệt
Quân đội Nga chưa có bằng chứng xác thực về việc thủ lĩnh IS bị tiêu diệt

Bộ Quốc phòng Nga cho biết chưa nhận được thông tin đáng tin cậy về chiến dịch của Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN